logo
Thứ Năm, 26/11/2020

Không tăng lương cơ sở 2021, những ai bất lợi? Ai được hưởng lợi?

Sau khi có thông tin chính thức từ Quốc hội về việc không tăng lương cơ sở 2021, vẫn giữ nguyên mức 1,49 triệu/ tháng, đã tác động không nhỏ đến một bộ phận dân cư, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức.

1. Không được tăng lương theo định kỳ vào tháng 7 tới?

Hỏi: Tôi hiện là cán bộ tại phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đan Phượng, Hà Nội. Tôi đọc tin tức thấy là năm 2021 tới đây, sẽ không được duyệt tăng lương định kỳ như mọi năm. Vậy thông tin này như thế nào ạ? Phương Anh ( Đan Phượng, Hà Nội).

Trả lời:

Dưới những tác động của đại dịch Covid-19, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 122/2020/QH14 trong đó thống nhất không tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2020 theo dự kiến.

Năm 2021 vẫn áp dụng cách tính lương của cán bộ, công chức, viên chức như Nghị định 204/2004/NĐ-CP: Lương cơ sở x Hệ số lương.

Khi lương cơ sở năm 2021 không tăng, kéo theo đó là mức lương của cán bộ, công chức, viên chức cũng sẽ không tăng.

Bên cạnh đó, các khoản phụ cấp (phụ cấp khu vực, phụ cấp lưu động...) được tính theo lương cơ sở của cán bộ công chức cũng sẽ không tăng trong năm 2021.

khong tang luong co so 2021 ai bat loi

Không tăng lương cơ sở 2021 ai bất lợi? Ai được hưởng lợi? (Ảnh minh họa)

 

2. Năm 2021, tiền thưởng của Đảng viên có tăng không?

Hỏi: Là một Đảng viên công tác tại một phòng giáo dục huyện miền núi Thanh Hóa như tôi, với đồng lương hạn hẹp, tôi luôn rất mong chờ có thêm các khoản tiền thưởng thêm. Tuy nhiên, cơ quan tôi đợt này mọi người khá lo lắng khi biết có quyết định chính thức về việc sẽ không tăng lương cơ sở 2021. Điều đó khiến tôi khá hoang mang, liệu lương cơ sở không tăng, thì tiền thưởng cũng sẽ giữ nguyên theo mức lương cơ sở cũ không ạ? Vui lòng giải đáp giúp tôi. Tôi cảm ơn – Bùi Văn Bá (Thanh Hóa)

Trả lời:

Hiện nay, nhiều mức khen thưởng đối với Đảng viên được tính = mức lương cơ sở x hệ số (quy định tại Hướng dẫn 56-HD/VPTW).

Như vậy, năm 2021, khi mức lương cơ sở vẫn là 1,49 triệu đồng/tháng thì mức khen thưởng của Đảng viên vẫn được giữ nguyên như trên, chứ không được tăng.

3. Nhiều khoản trợ cấp BHXH có được tăng trong 2021 không?

Hỏi: Vợ chồng tôi hiện đang có kế hoạch sẽ có con vào giữa năm sau (năm 2021) tôi đọc báo đài thấy là Chính phủ đã có quyết định về việc không tăng lương cơ sở 2021. Nếu vậy, đến đầu năm 2022, khi tôi sinh con, tôi có bị ảnh hưởng gì nhiều về quyền lợi liên quan đến BHXH, trong đó có quyền lợi về thai sản của tôi không ạ? – Bích Ngân – Huyện Văn Chấn, Yên Bái

Trả lời: Theo Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành, một số khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội của người lao động đang được áp dụng theo mức lương cơ sở. Do đó, nếu mức lương cơ sở 2021 không tăng thì các khoản trợ cấp này cũng sẽ không tăng.

Trong đó, có thể kể đến một số khoản như:

- Trợ cấp một lần khi sinh con: 2,78 triệu đồng (02 lần lương cơ sở);

- Trợ cấp dưỡng sức sau sinh; dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau: 447.000 đồng/ngày (30% mức lương cơ sở).

Như vậy, với trường hợp của bạn, thì số tiền trợ cấp một lần và trợ cấp dưỡng sức sau sinh của bạn sẽ không được tăng, vẫn giữ nguyên mức hưởng cũ như hiện nay.

4. Lương hưu 2021 có được tăng không?

Hỏi: Tôi là cán bộ về hưu từ năm 2019. Tôi được biết sắp tới đây lương cơ sở sẽ không tăng như định kỳ hàng năm, vậy mức lương hưu của tôi cũng sẽ giữ nguyên phải không ạ? – Bác Vương Bá Tuyên, Phú Thọ.

Trả lời: Mức lương hưu của những người hưởng lương hưu từ ngân sách Nhà nước cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở. Do đó, mức lương cơ sở 2021 không tăng thì mức lương hưu năm 2021 cũng giữ nguyên.

Trước đó, dự kiến mức lương cơ sở tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng thì mức lương hưu cũng được điều chỉnh tăng 7,38%.

Như vậy, dễ dàng nhận thấy, mức lương cơ sở từ 01.7.2021 vẫn được giữ nguyên ở mức 1,49 triệu đồng/tháng như hiện tại thì mức lương hưu cũng sẽ không tăng. Ngoài ra, các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng hay trợ cấp ưu đãi người có công cũng sẽ giữ nguyên như hiện nay.

5. Tham gia BHYT hộ gia đình được giữ nguyên mức đóng?

Hỏi: Bố mẹ tôi làm nông nghiệp, nên gia đình tôi gồm có bố mẹ tôi và 2 anh chị tôi nhiều năm nay vẫn tham gia BHYT tự nguyện. Vậy từ sang năm, nếu như mức lương cơ sở không tăng, thì mức đóng BHYT của gia đình tôi có điều chỉnh gì không ạ? Xin cảm ơn.

Trả lời: Điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146 năm 2018 của Chính phủ quy định mức đóng BHYT hộ gia đình của các thành viên theo mức lương cơ sở. Như vậy, nếu mức lương cơ sở năm 2021 không tăng, vẫn giữ nguyên mức 1.49 triệu đồng thì mức đóng BHYT cũng sẽ vẫn giữ nguyên.

Tóm lại, trên đây là giải đáp cho nhiều vướng mắc việc không tăng lương cơ sở 2021 ai bất lợi, ai được hưởng lợi của nhiều đối tượng. Trong đó, hầu hết là tin không vui, bởi vì các nhóm đối tượng này sẽ không có điều chỉnh gì về mức lương, phụ cấp cũng như các chế độ phúc lợi được hưởng, chỉ trừ trường hợp các hộ gia đình tham gia BHYT được hưởng lợi do vẫn giữ nguyên mức đóng.

Xem thêm:

Lương cơ sở là gì? Mức lương cơ sở năm 2021 là bao nhiêu?

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác