logo
Thứ Ba, 11/05/2021

Làm CCCD gắn chip ở nơi tạm trú phải mang Giấy khai sinh?

Các tỉnh đang làm Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho cả người thường trú và tạm trú. Nếu làm CCCD gắn chip ở nơi tạm trú phải mang Giấy khai sinh không?

Câu hỏi: Em muốn làm CCCD gắn chip ở nơi tạm trú thì phải chuẩn bị những gì, em nghe nói phải có Giấy khai sinh mới làm được có đúng không ạ. Đang dịch dạc như này em không về quê để làm được. Mong được giải đáp, em xin cảm ơn - Nguyễn Thục Hạnh (Đồng Nai)

Trả lời:

Làm CCCD gắn chip ở nơi tạm trú phải mang Giấy khai sinh?

Khi đi làm CCCD gắn chíp tại nơi tạm trú, người dân cần mang theo những giấy tờ sau:

+ Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân cũ (nếu có);

+ Sổ hộ khẩu (bản chính);

+ Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin trên Tờ khai CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong Sổ hộ khẩu hoặc trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

+ Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận tạm trú của công an phường (mang theo để công an xác nhận được người dân có đang tạm trú ở địa phương hay không, từ đó có cơ sở để cấp CCCD gắn chip).

Theo đó, người tạm trú được tiếp nhận hồ sơ làm CCCD gắn chíp phải là người có nơi thường trú tại các tỉnh, thành khác, tức là phải có nơi đăng ký thường trú mới được tiếp nhận làm CCCD gắn chíp.

Như vậy, người tạm trú khi đi làm CCCD gắn chip không phải mang Giấy khai sinh trong mọi trường hợp mà chỉ phải mang khi có thay đổi thông tin trên Tờ khai CCCD gắn chip so với trong Sổ hộ khẩu/ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, thực tế, trường hợp người dân chỉ đăng ký tạm trú thì theo hướng dẫn của cơ quan công an, khi đi làm CCCD tại TP.HCM bắt buộc phải có giấy khai sinh. Nếu mất khai sinh, người dân có thể trở về địa phương nơi từng cấp giấy khai sinh để trích lục và cấp đổi CCCD theo trình tự được quy định.

Do vậy, để chắc chắn tránh phiền hà, người tạm trú trước khi đi làm CCCD gắn chip nên gọi điện hỏi Công an quận, huyện để được hướng dẫn cụ thể.

làm CCCD gắn chip ở nơi tạm trú phải có Giấy khai sinh
Làm CCCD gắn chip ở nơi tạm trú phải mang Giấy khai sinh (Ảnh minh họa)
 

Thủ tục làm CCCD gắn chip ở nơi tạm trú như thế nào?

Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại:

Công an quận, huyện hoặc các điểm cấp CCCD lưu động tại nơi tạm trú để được làm thủ tục cấp thẻ

Bước 2: Xuất trình Sổ hộ khẩu

Trường hợp thông tin trên Sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, CMND cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai Căn cước công dân với thông tin trong Sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ nêu trên.

- Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.

- Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung của công dân, Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân (mẫu CC02) chuyển cho công dân kiểm tra xác nhận thông tin, in giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho công dân.

(Cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó)

- Trường hợp đủ điều kiện nhưng thông tin chưa đầy đủ, chính xác thì hướng dẫn công dân bổ sung hoặc kê khai lại. Nếu thiếu giấy tờ liên quan theo quy định thì hướng dẫn bằng văn bản cho công dân, ghi rõ nội dung cần bổ sung.

- Trường hợp qua đối chiếu thông tin thấy không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ cho công dân và ghi rõ lý do vào Tờ khai Căn cước công dân.

Bước 3: Đóng lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục, đồng thời cấp Giấy xác nhận số CMND

Bước 5: Nhận Căn cước công dân tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc Không có Sổ tạm trú có làm được CCCD gắn chip ở nơi tạm trú? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác