logo
Thứ Sáu, 27/11/2020

Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn thế nào?

Hiện nay, rất nhiều các cặp đôi sinh con nhưng chưa đăng ký kết hôn. Khi đó, khai sinh cho con như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Chưa đăng ký kết hôn có làm được giấy khai sinh cho con?

Em chưa làm đăng ký kết hôn với chồng em, thì có làm giấy khai sinh cho con được không ạ - Nguyễn Chi (nguyenchils…@gmail.com)

Trả lời:

Điều 30 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Cá nhân từ khi sinh ra được quyền khai sinh.

Do đó, mọi trẻ em đều có quyền được khai sinh mà không bị ảnh hưởng bởi việc cha, mẹ có đăng ký kết hôn hay không?

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em (khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014).


Thủ tục làm giấy khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn

Bạn trai bỏ rơi em khi em đang mang bầu ở tháng thứ 3. Em quyết định sinh em bé và làm mẹ đơn thân. Cho em hỏi trong trường hợp của em thì thủ tục làm giấy khai sinh cho con như thế nào ạ? - Trịnh Thu Hương (huongtt…@gmail.com)

Trả lời:

Trong trường hợp bạn chưa đăng ký kết hôn thì khi khai sinh cho con sẽ thuộc trường hợp “chưa xác định được cha”.

Theo hướng dẫn tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

- Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

Điều 13 Luật Cư trú sửa đổi, bổ sung 2013 quy định nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ.

Theo đó, con bạn sẽ được khai sinh tại UBND cấp xã nơi bạn cư trú (thường trú hoặc tạm trú).

Khi đi khai sinh cho trẻ, bạn nộp tờ khai theo mẫu; Giấy chứng sinh; Sổ hộ khẩu/Sổ tạm trú của bạn cho UBND cấp xã để tiến hành khai sinh cho trẻ.

Lúc này, họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con bạn được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của bạn. Phần ghi về cha trong Giấy khai sinh của trẻ được để trống. 

Giấy khai sinh sẽ được cấp ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu, trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo. 

lam giay khai sinh cho con khi chua dang ky ket hon
Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn thế nào? (Ảnh minh họa)


Chưa đăng ký kết hôn nhưng muốn khai sinh cho con mang họ cha

Cho em hỏi em và chồng cưới nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn do chồng đi làm ở nước ngoài. Hiện tại em sinh con mà muốn làm giấy khai sinh cho con có họ cha thì có cách nào không ạ? Bùi Thị Kim Ngọc (bngan941…@gmail.com)

Trả lời:

Điều 15 của Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định:  Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi chưa đăng ký kết hôn mà muốn khai sinh cho con có tên cha thì cần tiến hành làm đồng thời làm thủ tục nhận cha con và thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

Cũng theo Điều 15 của Thông tư này, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh;

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

+ Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Các giấy tờ này được nộp cho UBND cấp xã nơi cư trú của trẻ để được giải quyết.


Có bắt buộc phải xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho con có tên cha?

Xin cho tôi hỏi, do chúng tôi tảo hôn nên chưa đăng ký kết hôn, vậy bây giờ chúng tôi muốn đăng ký khai sinh cho con mang họ cha thì có bắt buộc phải xét nghiệm ADN không ạ? - Nghề Thái Sơn (nghethaison…@gmail.com)

Trả lời:

Theo Điều 14 của Thông tư 04/2020/TT-BTP, chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

- Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

- Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con như trên thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Như vậy, bạn không bắt buộc phải xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh cho con có tên cha, mà có thể viết giấy cam đoan về mối quan hệ của mình với con.

Nếu viết giấy cam đoan, bạn phải cam đoan đúng sự thật và chịu trách nhiệm nếu cam đoan sai sự thật.

- Cơ quan đăng ký hộ tịch có quyền từ chối giải quyết hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy bỏ kết quả đăng ký khai sinh, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan của bạn là không đúng sự thật.


Chồng chưa ly hôn vợ cũ có làm giấy khai sinh cho con được không?

Tư vấn giúp em ạ, hai đứa em chưa có giấy đăng ký kết hôn và cha đứa bé chưa làm thủ tục ly hôn với vợ cũ thì chúng em có làm giấy khai sinh cho con có tên của cha được không ạ? - Vũ Thu Hằng (hangvtt.ftu…@gmail.com)

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể làm giấy khai sinh cho con có tên cha, cho dù cha đứa trẻ chưa ly hôn vợ cũ.

Khi đó, khi đăng ký khai sinh cho con, bạn phải thủ tục đăng ký nhận cha con. Các giấy tờ cần chuẩn bị theo quy định của Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP bao gồm:

- Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

- Giấy chứng sinh;

- Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (có thể xét nghiệm ADN của cơ sở y tế hoặc giấy cam đoan có quan hệ cha con).

Trên đây là một số giải đáp liên quan đến Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này, bạn đọc có thể gửi câu hỏi tại đây để được các chuyên gia pháp lý của Vanbanluat.com hỗ trợ.

Xem thêm:

Thủ tục khai sinh cho con năm 2021: Tất cả thông tin cần biết

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Vanbanluat.com

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác