logo
Thứ Tư, 27/01/2021

Cập nhật lịch đi nghĩa vụ quân sự 2021 mới nhất

Các địa phương đã hoàn thành đợt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2021, vậy những công dân đạt tiêu chuẩn nhập ngũ khi nào sẽ có lệnh gọi. Tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời theo quy định mới nhất. 

Mục lục bài viết
  • Lịch đi nghĩa vụ quân sự 2021
  • Năm 2021, đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?
  • Anh đi nghĩa vụ em có phải đi không?
  • Trốn nghĩa vụ quân sự 2021 bị xử lý thế nào?

Lịch đi nghĩa vụ quân sự 2021

Câu hỏi: Em đã khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự và đủ điều kiện. Vậy khi nào em phải đi nghĩa vụ quân sự, có qua Tết không ạ? - Nguyễn Minh Quân (Hưng Yên)

Trả lời:

Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm như sau:

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba. Trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai.

Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Theo đó, lịch đi nghĩa vụ quân sự năm 2021 vào tháng 2 hoặc tháng 3, trường hợp địa phương có thảm họa hoặc dịch vụ nguy hiểm thì có thể điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ.

lịch đi nghĩa vụ quân sự 2021

Cập nhật lịch đi nghĩa vụ quân sự năm 2021 mới nhất (Ảnh minh họa)
 

Năm 2021, đi nghĩa vụ quân sự mấy năm?

Câu hỏi: Xin hỏi luật sư, em vừa đi khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự, em không biết năm nay, nghĩa vụ quân sự phải đi mấy năm ạ. Luật sư tư vấn giúp em ạ, em cảm ơn nhiều - Hồ Văn Quỳnh (Nghệ An)

Trả lời:

Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng (Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015).

Trong các trường hợp sau Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng:

- Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

- Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

Như vậy, thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng trừ trường hợp được kéo dài thời hạn phục vụ nhưng cũng không quá 30 tháng.

Thời gian phục vụ tại ngũ sẽ được tính từ ngày giao, nhận quân đến ngày được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ. Đặc biệt, nếu trong thời gian công dân đang thực hiện các hình phạt tù tại trại giam hoặc đào ngũ sẽ không được tính gộp vào thời gian phục vụ tại quân ngũ.

nghĩa vụ quân sự đi mấy năm

Năm 2021, nghĩa vụ quân sự đi mấy năm (Ảnh minh họa)
 

Anh đi nghĩa vụ em có phải đi không?

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, tôi có 2 con trai, con lớn đã đi nghĩa vụ quân sự và cũng đã về. Nếu thằng út bị gọi khám sức khỏe và đủ điều kiện thì vẫn phải đi đúng không luật sư? - Hoàng Thị Nhương (Bến Tre)

Trả lời:

Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

*** Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

- Dân quân thường trực.

*** Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Theo đó, công dân có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ thì sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, nếu anh, chị, em ruột đã xuất ngũ (không còn lý do tạm hoãn) thì công dân sẽ được gọi nhập ngũ.
 

Trốn nghĩa vụ quân sự 2021 bị xử lý thế nào?

Tôi đang chuẩn bị lấy vợ, tôi muốn hỏi nếu trong đợt gọi nhập ngũ năm nay tôi không đi thì bị phạt thế nào?

Trả lời:

Người trốn tránh lệnh gọi nhập ngũ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của hành vi.

*** Xử phạt hành chính

Phạt tiền từ 1,5 - 2,5 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Đồng thời buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Trong đó, lý do chính đáng là một trong các lý do sau:

- Người phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn;

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng;

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ;

- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống;

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được lệnh gọi nhập ngũ do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở.

trốn nghĩa vụ quân sự

Trốn nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào? (Ảnh minh họa)
 

*** Truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015, người nào không chấp hành không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

+ Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình.

+ Phạm tội trong thời chiến.

+ Lôi kéo người khác phạm tội.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác