logo
Thứ Hai, 28/09/2020

Hiểu đúng về lỗi đi sai làn và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

Hiện nay, người tham gia giao thông còn rất mơ hồ về quy định thế nào là lỗi đi sai làn đường, lỗi này khác gì với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường?

1. Thế nào là lỗi đi sai làn đường?

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại.

Từ những quy định trên, có thể hiểu, đi sai làn đường tức là người điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Lỗi này thường mắc phải trên đoạn đường cắm biển “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” - biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h).

Xem thêm: Lỗi đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền từ năm 2020?

Hieu dung ve loi di sai lan va loi khong tuan thu vach ke duong

Hiểu đúng về lỗi đi sai làn và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường (Ảnh minh họa)

 

2. Thế nào là lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường

* Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng thông xe, có thể dùng độc lập và có thể kết hợp với các loại biển báo hiệu đường bộ hoặc đèn tín hiệu chỉ huy giao thông.

* Vai trò của biển số R.411 với lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường cần phải nắm rõ:

Theo Quy chuẩn báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019/BGTVT, để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết số lượng làn đường trên mặt đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường, đặt biển số R.411 "Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường".

Biển sử dụng phối hợp với vạch kẻ đường (loại vạch 9.3: vạch mũi tên chỉ hướng trên mặt đường).

Ý nghĩa của biển này là bắt buộc người tham gia giao thông phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình của xe.

Đặc biệt, biển báo R.411 phải đi cùng vạch kẻ đường thì biển mới có hiệu lực (nếu chỉ có vạch kẻ đường thì vẫn phải tuân theo).

Như vậy, lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường được xác định trên những đoạn đường có biển báo R.411 cùng vạch kẻ đường hoặc chỉ có vạch kẻ đường.

Người tham gia giao thông đi sai làn đường so với hành trình của xe, khi có biển báo R.411 và vạch kẻ đường (hoặc chỉ có vạch kẻ đường) thì được xác định là lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường.

* Đặc biệt chú ý:

- Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền, các phương tiện phải chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó và không được đè vạch.

- Nếu vạch kẻ là vạch nét đứt, các phương tiện được chuyển sang các làn theo hướng di chuyển khác nhưng phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe.

Xem thêm:

25 mức phạt các lỗi vi phạm phổ biến của ô tô theo Nghị định 100

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác