logo
Thứ Năm, 05/08/2021

Đi làm ngày nghỉ cuối tuần được tính lương thế nào?

Có rất nhiều người lao động tận dụng ngày nghỉ cuối tuần để đi làm nhằm tăng thu nhập hoặc do yêu cầu tiến độ công việc được sắp xếp đi làm vào ngày nghỉ. Vậy, lương làm thêm giờ cuối tuần được tính như thế nào?

Mục lục bài viết
  • Ngày nghỉ hằng tuần của người lao động là ngày nào?
  • Người lao động làm thêm ngày cuối tuần, tính lương thế nào?
  • Trực ca đêm ngày nghỉ cuối tuần hưởng bao nhiêu % lương?
  • Đi làm ngày nghỉ lễ trùng ngày cuối tuần tính lương thế nào?

Ngày nghỉ hằng tuần của người lao động là ngày nào?

Cho tôi hỏi công ty có bắt buộc phải sắp xếp cho người lao động nghỉ hằng tuần vào ngày thứ 7, Chủ nhật không? Nếu nghỉ vào những ngày khác trong tuần thì có bị ảnh hưởng gì không? Tôi cảm ơn!

Theo Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về nghỉ hằng tuần thì mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục.

Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động vẫn phải bảo đảm cho người lao động được nghỉ ít nhất 04 ngày/tháng.

Dựa trên đặc thù công việc và sự bố trí của mỗi doanh nghiệp mà người lao động thường được nghỉ từ 01 - 02 ngày/tuần, tương đương khoảng 04 - 08 ngày/tháng.

Theo đó, việc lựa chọn ngày nghỉ hằng tuần được nêu rõ tại khoản 2 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 như sau:

2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Như vậy, người sử dụng lao động có quyền quyết định trong việc bố trí lịch nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày nào đó khác trong tuần và được phải được ghi nhận trong nội quy lao động.

Đồng nghĩa với đó, doanh nghiệp không bắt buộc phải cho người lao động nghỉ hằng tuần vào ngày thứ 7, Chủ nhật mà hoàn toàn có thể bố trí cho người lao động nghỉ vào các ngày khác trong tuần theo quy định.

Tuy vậy, trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp thường chọn thực hiện theo chế độ nghỉ Chủ nhật hoặc nghỉ cả thứ 7 và Chủ nhật.

Bên cạnh đó, trường hợp doanh nghiệp bố trí ngày nghỉ vào các ngày trong tuần cũng không làm ảnh hưởng gì đến quyền lợi của người lao động. Trường hợp người lao động làm thêm vào ngày nghỉ vẫn được đảm bảo về chế độ lương làm thêm ngày nghỉ hằng tuần.

 

Người lao động làm thêm ngày cuối tuần, tính lương thế nào?

Câu hỏi: Công ty tôi bố trí cho nhân viên ngày nghỉ hằng tuần là ngày thứ 7, chủ nhật. Do tuần này linh kiện về nhiều nên cần tăng nhân sự làm việc cuối tuần để đảm bảo tiến độ công việc. Vậy, đi làm ngày nghỉ tôi được trả lương thế nào?

Người lao động đi làm trong ngày nghỉ, ngày lễ, tết được coi là làm thêm giờ.

Theo đó, căn cứ khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm, cụ thể:

- Vào ngày thường: Ít nhất bằng 150%;

- Vào ngày nghỉ hằng tuần: Ít nhất bằng 200%;

- Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương: Ít nhất bằng 300% (chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày).

Như vậy, lương làm thêm giờ cuối tuần mà bạn được hưởng ít nhất bằng 200% đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Công thức tính cụ thể:

 

Tiền lương làm thêm giờ ngày nghỉ hằng tuần

 

=

 

Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường

x

 

200%

 

x

Số giờ làm thêm

 

Lương làm thêm giờ cuối tuần của người lao động được tính thế nào? (Ảnh minh họa)


Trực ca đêm ngày nghỉ cuối tuần hưởng bao nhiêu % lương?

Câu hỏi: Tôi làm bảo vệ cho một công ty vận chuyển vật liệu xây dựng. Bình thường tôi chỉ làm ban ngày, tuy nhiên do tuần này vào ngày nghỉ cuối tuần lại có chuyến hàng về vào ban đêm nên tôi phải đi trực ca đêm. Vậy cho tôi hỏi nếu trực ca đêm vào ngày nghỉ cuối tuần thì tôi được hưởng bao nhiêu phần trăm lương? Tôi cảm ơn

Theo Điều 106 Bộ luật Lao động 2019, giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

Bên cạnh đó, tại khoản 2, 3 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm như sau:

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Trong khi đó, theo khoản 1 Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, làm thêm ngày nghỉ hằng tuần được hưởng ít nhất 200% đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Như vậy, trường hợp bạn trực đêm vào ngày nghỉ hằng tuần thì lương làm thêm giờ cuối tuần vào ban đêm bạn nhận được ít nhất bằng 270% đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

 

Đi làm ngày nghỉ lễ trùng ngày cuối tuần tính lương thế nào?

Câu hỏi: Nếu tôi đăng ký làm thêm vào ngày nghỉ lễ mà hai ngày này lại trùng với hai ngày nghỉ cuối tuần của tôi thì tôi được tính lương thế nào? Mong giải đáp giúp tôi vấn đề này. Tôi cảm ơn!- Hoàng Vũ (Hải Phòng)

Theo khoản 3 Điều 55 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết trùng ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, Tết.

Do vậy, nếu đi làm vào ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật mà trùng ngày nghỉ lễ, người lao động sẽ được trả theo lương làm thêm vào ngày lễ.

Theo đó, lương làm thêm của người lao động trong trường hợp này được tính như sau:

- Tiền lương làm ban ngày = 300% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm

Nếu tính cả tiền lương ngày lễ, người lao động được hưởng ít nhất 400% lương của ngày làm việc bình thường.

- Tiền lương làm việc ban đêm = 390% x Đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm

Nếu tính cả tiền lương ngày lễ, người lao động được hưởng ít nhất 490% lương của ngày làm việc bình thường.

Trên đây là giải đáp về Lương làm thêm giờ cuối tuần của người lao động. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Lương làm thêm giờ có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác