logo
Thứ Năm, 05/08/2021

Lương làm thêm giờ tính thuế thu nhập cá nhân có đúng không?

Đây là thắc mắc được khá nhiều người lao động quan tâm bởi dù việc làm ngoài giờ không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng nắm rõ các quy định liên quan đến tiền lương làm thêm giờ. Vậy, có đúng lương làm thêm giờ tính thuế thu nhập cá nhân?

Mục lục bài viết
  • Tăng ca ngày thường, người lao động được trả lương thế nào?
  • Lương làm thêm giờ có tính thuế thu nhập cá nhân không?
  • Lương làm thêm giờ có phải đóng BHXH không?

Tăng ca ngày thường, người lao động được trả lương thế nào?

Câu hỏi: Dạo gần đây do hàng hóa về nhiều nên tôi thường xuyên phải tăng ca, làm thêm 4 tiếng sau khi đã hết ca làm. Vậy cho tôi hỏi lương của tôi một ngày được trả 300.000 đồng (làm việc 6 tiếng) thì tiền lương làm thêm của tôi tính thế nào? Tôi cảm ơn - Hòa Nguyễn (Thái Bình)

Theo Điều 107 Bộ luật Lao động 2019, thời gian làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường theo quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

Công ty được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

 - Phải được sự đồng ý của người lao động;

- Phải đảm bảo số giờ làm thêm:

+ Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày;

+ Trường hợp làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/ngày;

+ Không quá 40 giờ/tháng;

+ Không quá 200 giờ/năm, trừ trường hợp đặc biệt như làm công việc sản cấp thoát nước, viễn thông, xuất da, giày, điện,…

Trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ngày thường được trả lương ít nhất bằng 150% đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm.

Công thức tính cụ thể như sau:

Tiền lương làm thêm giờ


=

Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường

x

150%

x

Số giờ làm  thêm

Tiền lương giờ thực trả ngày làm việc bình thường của bạn là: 300 / 6 = 50.000 đồng

Tiền lương làm thêm giờ = 50.000 x 150% x 4 = 300.000 đồng

 

Lương làm thêm giờ có tính thuế thu nhập cá nhân không?

Câu hỏi: Tôi là nhân viên một nhà máy đóng giày. Do tăng số lượng sản xuất nên tôithường xuyên phải tăng ca đến tối muộn, thậm chí làm việc ngày cuối tuần. Tôi nghe nói tiền lương làm thêm giờ cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Cho hỏi có đúng tiền lương làm thêm giờ của tôi phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? – Thu Hà (hathu12...@gmail.com).

Điểm a khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân đưa ra các thu nhập chịu thuế, trong đó có tiền lương, tiến công và các khoản khác có tính chất tiền lương, tiền công.

Mặt khác, khoản 9 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định về thu nhập được miễn thuế, gồm:

9. Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, điểm i khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT–BTC quy định:

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ – CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

i) Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động. Cụ thể như sau:

i.1) Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên, tiền lương, tiền công làm thêm giờ vào ban đêm được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ thì thuộc đối tượng không chịu thuế thu nhập cá nhân (được miễn thuế thu nhập cá nhân).

Hay cói cách khác, lương làm thêm giờ tính thuế thu nhập cá nhân do tiền công trả cao hơn nếu phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế.

Có đúng lương làm thêm giờ tính thuế thu nhập cá nhân không? (Ảnh minh họa)


Lương làm thêm giờ có phải đóng BHXH không?

Câu hỏi: Cho em hỏi vấn đề sau ạ. Em có xin vào làm công nhân một nhà máy sản xuất, đợt này yêu cầu tăng gia số lượng sản xuất nên em có ở lại làm tăng ca. Vậy cho em hỏi lương tăng ca của em có phải đóng BHXH không? Em cảm ơn. - Hải Vũ (Vĩnh Phúc)

Theo khoản 2 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm: Mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Theo đó, điểm c khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020 quy định các khoản bổ sung khác theo thỏa thuận của hai bên gồm:

- Các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương;

- Các khoản bổ sung không xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trả thường xuyên hoặc không thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Đối với các chế độ và phúc lợi khác như: Tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết,…và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác thì ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Theo quy định, tiền lương làm thêm giờ của người lao động được trả theo thời gian làm việc thực tế mà không được xác định cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng.

Bên cạnh đó, khoản tiền này có thể trả thường xuyên hoặc không được trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương. Do vậy, đối chiếu với các căn cứ trên, tiền lương làm thêm giờ không phải đóng BHXH.    

Trên đây là giải đáp về Lương làm thêm giờ tính thuế thu nhập cá nhân có đúng không?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Đi làm ngày nghỉ cuối tuần được tính lương thế nào?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác