logo
Thứ Tư, 21/07/2021

Muốn ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần…thì người còn lại có thể yêu cầu ly hôn đơn phương. Muốn ly hôn đơn phương, cần phải có những giấy tờ gì?

Câu hỏi: Tôi đang có ý định ly hôn đơn phương nhưng chưa biết cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? (Giang Lam - Phú Thọ)

Khi nào được yêu cầu ly hôn đơn phương?

Theo quy định tại Điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình, ly hôn đơn phương có thể hiểu là ly hôn theo yêu cầu của một bên trong những trường hợp:

- Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

- Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia….

Theo quy định trên, có thể hiểu khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng ảnh hưởng đến tính mạng, tinh thần...hoặc vợ/chồng bị tuyên bố mất tích thì người còn lại có thể yêu cầu ly hôn đơn phương.

ly hôn đương phương cần giấy tờ gì
Muốn ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Ảnh minh họa

Ly hôn đơn phương cần giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Theo quy định hiện nay, để được ly hôn đơn phương, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ dưới đây:

Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

- Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin nộp bản sao;

- Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn)

Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Điều 53 Luật Hôn nhân và gia đình, tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn đơn phương thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Theo điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định…

Như vậy khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Cũng tại khoản 1 Điều 35 Bộ luật này, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Nếu các vụ việc ly hôn có yếu tố nước thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh (Căn cứ khoản 3 Điều 35 và Điều 37 Luật Tố tụng dân sự)

Như vậy, nếu công dân Việt Nam ly hôn đơn phương trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn cư trú hoặc làm việc. Nếu có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Trên đây là giải đáp về Muốn ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.
 

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác