logo
Thứ Sáu, 11/09/2020

Mất đăng ký kết hôn, làm sao để ly hôn đúng luật?

Đăng ký kết hôn là giấy tờ xác thực quan hệ hôn nhân của vợ chồng trước pháp luật và là một trong những giấy tờ cần phải có trong giải quyết thủ tục ly hôn. Vậy nếu mất đăng ký kết hôn thì làm sao để ly hôn?

1. Các giấy tờ phải chuẩn bị trong hồ sơ ly hôn

Để được Tòa án giải quyết ly hôn, người có yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng;

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu với tài sản chung (nếu có tài sản chung vợ chồng, bản sao có chứng thực);

- Đơn ly hôn (tùy từng trường hợp, vợ chồng có thể nộp đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn yêu cầu ly hôn thuận tình);

- Bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung).

Mat dang ky ket hon lam sao de ly hon dung luat

Mất đăng ký kết hôn, làm sao để ly hôn đúng luật? (Ảnh minh họa)

 

2. Mất đăng ký kết hôn, làm sao để ly hôn?

Như đã nêu ở trên, khi yêu cầu ly hôn, người có yêu cầu phải nộp kèm theo hồ sơ ly hôn là bản chính giấy chứng nhận kết hôn nhưng nếu mất đăng ký kết hôn thì có thể dùng một trong ba loại giấy tờ sau để thay thế:
- Bản sao chứng thực đăng ký kết hôn: Do Ủy ban nhân dân hoặc Phòng/Văn phòng công chứng căn cứ vào bản chính để chứng thực bảo sao đúng với bản chính (theo khoản 2 Điều 2 Nghị định số 23/2015/NĐ-CP);

- Bản sao từ sổ gốc (trích lục) đăng ký kết hôn: Cơ quan đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao. Bản sao từ sổ gốc có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc (khoản 1 Điều 2 Nghị định 23 năm 2015);

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn đã được đăng ký lại: Trước đây, vợ chồng đã đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính đăng ký kết hôn đều bị mất (Điều 24 Nghị định 123 năm 2015) thì có thể yêu cầu đăng ký lại.

Kết luận, vậy trong trường hợp vợ chồng bị mất đăng ký kết hôn thì có thể sử dụng 03 loại giấy tờ nêu trên thay thế khi nộp hồ sơ ly hôn.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, vợ chồng nộp toàn bộ hồ sơ cho Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi có thẩm quyền giải quyết ly hôn ở cấp sơ thẩm (Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

- Nếu ly hôn thuận tình: Sau khi hòa giải không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt từ thời điểm quyết định này có hiệu lực pháp luật.

- Nếu ly hôn đơn phương: Tòa án sẽ ra bản án ly hôn khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng… khiến cuộc hôn nhân trở nên trầm trọng, không thể kéo dài.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về các loại giấy tờ thay thế khi bị mất đăng ký kết hôn mà vợ chồng ly hôn cần biết khi chuẩn bị thủ tục ly hôn.
Xem thêm:

Chưa đăng ký kết hôn có làm giấy khai sinh cho con được không?

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác