logo
Thứ Tư, 13/01/2021

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin việc chuẩn nhất

Để có được một bộ hồ sơ xin việc 2021 thu hút nhà tuyển dụng, việc đầu tiên cần chuẩn bị là một đơn xin việc thật ấn tượng. Vậy mẫu đơn xin việc chuẩn hiện nay như thế nào? Cách viết ra sao? Cần lưu ý thêm điều gì?

1. Mẫu đơn xin việc chuẩn

Câu hỏi: Cháu chào Vanbanluat ạ, cho cháu hỏi hiện nay, các bạn sinh viên mới ra trường như cháu đang dùng mẫu đơn xin việc như thế nào vậy ạ? Hướng dẫn giúp cháu cách điền luôn với ạ. Cháu cảm ơn các cô chú biên tập nhiều ạ. (Trịnh Ánh Dương – Hà Nam).

Trả lời:

Dưới đây là mẫu đơn xin việc chuẩn Vanbanluat cung cấp tới độc giả tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự  do - Hạnh phúc

ĐƠN XIN VIỆC

Kính gửi:     - Giám đốc Công ty(1) ………………………………………………

                    - Phòng Hành chính - Nhân sự

Tôi tên là: …………………………………………………………………………

Địa chỉ: ……………………………………………………...……………............

Thông qua (2)….........................tôi được biết Quý Công ty đang cần tuyển vị trí: (3)................................................................................................................

Qua quá trình tìm hiểu, tôi cũng biết rằng Quý Công ty là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực (4)…………., với môi trường làm việc năng động. Vì thế, tôi rất mong muốn có cơ hội được thử sức mình.

Với trình độ và kinh nghiệm hiện có, tôi tự tin có thể đảm nhiệm tốt vị trí: (3)………………………………………………………………..……………

Là một trong nhiều sinh viên tốt nghiệp loại (5)…… của trường Đại học (6)..............................…, tôi hoàn toàn tự tin với vốn kiến thức về lĩnh vực (7)…........................ của mình.

Trước đây, tôi đã từng làm việc ở vị trí tương tự tại công ty (8)……………

Và có rất nhiều kinh nghiệm về (9)…....................................... trong suốt thời gian làm việc với công ty (8)…........................................................................

Ở các Công ty cũ, tôi cũng được đánh giá rất cao về kỹ năng làm việc nhóm, vui vẻ, hòa đồng với mọi người, chịu được công việc có áp lực cao và nhiệt tình với công việc.

Tôi tin rằng đó là những nền tảng quý báu có thể giúp tôi hiểu rõ và đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng của Quý Công ty.

Tôi rất mong Quý Công ty có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn trực tiếp gần đây nhất để tôi có thể trình bày rõ hơn về bản thân cũng như tìm hiểu thêm các yêu cầu chi tiết cho vị trí (3)...................................................................

Xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng!

                                                                      ….., ngày.... tháng..... năm......

                                                                                                Người làm đơn

Hướng dẫn cách điền mẫu đơn xin việc 2021

(1): Công ty mà bạn đang đăng ký xin việc

(2): Nguồn mà bạn biết đến tin tuyển dụng đó, chẳng hạn Website công ty, vieclam24h, Vietnamwork, Facebook…

(3): Vị trí bạn ứng tuyển. Ví dụ: Nhân viên Marketing; nhân viên bán hàng; nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên kế toán...

(4): Lĩnh vực chủ đạo mà công ty đang hoạt động. Ví dụ: lĩnh vực truyền thông, lĩnh vực công nghệ thông tin; lĩnh vực bất động sản

(5): Xếp hàng tốt nghiệp trên bằng tốt nghiệp (khá, giỏi…)

(6): Trường học Đại học/Cao đẳng mà bạn tốt nghiệp. Ví dụ: Đại học Bách khoa Hà Nội...

(7): Lĩnh vực được đào tạo trong trường

(8): Các công ty bạn từng làm việc, thực tập

(9): Thường là lĩnh vực bạn đã làm và có thế mạnh. Chẳng hạn: tôi có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực.... trong thời gian tôi làm tại....

cach-viet-mau-don-xin-viec-chuan

Hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin việc chuẩn 2021 (Ảnh minh họa)

 

2. Các lưu ý quan trọng khi viết đơn xin việc

Câu hỏi: Em mới ra trường, đang trong thời gian tìm công việc phù hợp để ứng tuyển. Cho em hỏi, là em cần lưu ý những gì khi viết đơn xin việc ạ. Em cảm ơn nhiều ạ. (Phạm Thị Hằng – Tuyên Quang).

Trả lời:

- Đơn xin việc thường được viết tay hoặc đánh máy, cũng có thể mua mẫu có sẵn trong bộ hồ sơ xin việc rồi điền thông tin đầy đủ.

Tuy nhiên, để được người tuyển dụng đánh giá cao, ứng viên nên viết tay đơn xin việc để thể hiện sự cầu thị của mình.

Nếu là đơn xin việc đánh máy thì chỉ nên trình bày Đơn xin việc trên 01 mặt giấy A4 với font chữ dễ đọc, thông dụng;

- Đơn xin việc phải có ngày tháng viết, chữ ký của người nộp đơn, không cần công chứng.

- Đơn xin việc cần trình bày đầy đủ, rõ ràng kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn, tránh viết lủng củng, dài dòng, lặp đi lặp lại.

Lưu ý, việc liệt kê quá nhiều khiến họ không thể chú ý được vào trọng tâm ưu điểm của bạn.

- Khi trình bày, cần thể hiện sự tự tin cũng như tha thiết mong muốn hồi âm từ phía nhà tuyển dụng cũng như tha thiết mong muốn được làm việc tại đó.

- Phải thể hiện được sự yêu thích, say mê đối với vị trí đang dự tuyển;

- Đặc biệt, đối với sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm thì có thể nhấn mạnh đến các công việc làm thêm, hoạt động ngoại khóa, điểm mạnh của bản thân hoặc nếu bạn có một bảng điểm đẹp, hãy khéo léo làm nhà tuyển dụng chú ý đến nó.

3. Đơn xin việc khác CV như thế nào?

Câu hỏi: Tôi là sinh viên năm thứ 4, còn một năm nữa là tôi ra trường, tôi đang làm hồ sơ để xin làm thêm tại một công ty công nghệ thông tin. Tôi nghe các anh chị gần nhà nói là, trong hồ sơ xin việc phải có cả đơn xin việc và CV nữa. Nội dung hai cái này thì gần giống nhau. Tôi thấy mâu thuẫn quá. Xin giải đáp giúp tôi. (Vũ Anh Thư – TP. Hồ Chí Minh).

Trả lời:

Đơn xin việc và CV có nhiều điểm khác nhau mà ứng viên thường hay bị nhầm lẫn, dưới đây là các điểm khác nhau dễ thấy nhất:

Tiêu chí

Đơn xin việc

CV (Curriculum Vitae)

1. Bản chất

Giống như lá thư ứng viên gửi nhà tuyển dụng, trong đó bạn bày tỏ mong muốn được làm việc, thể hiện rằng bạn có sự tìm hiểu kỹ càng về doanh nghiệp, đưa ra được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng.

 là một bản liệt kê tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc (nếu có), kèm theo thành tích đạt được tại các nơi làm việc trước (nếu có).

2. Nội dung

Nhấn mạnh vào kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. Thể hiện sự mong đợi được công ty phản hồi, mời phỏng vấn.

 Tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc (nếu có) của bạn. Nếu nhà tuyển dụng sẽ xem xét bạn có phù hợp với vị trí cần tuyển thì sẽ phản hồi với bạn.

3. Cách trình bày

Ngắn gọn, súc tích trên một mặt của tờ giấy A4 để nhà tuyển dụng tiện theo dõi, Chọn loại font chữ thông dụng, dễ đọc và thống nhất 1 font chữ cho cả mẫu đơn đó.

Không có mẫu chuẩn nào cho cách trình bày CV, hãy trình bày rõ ràng, cô đọng, nêu nổi bật được kinh nghiệm và kỹ năng của bạn phù hợp với vị trí đang ứng tuyển. Hãy thể hiện sao cho nhà tuyển dụng thấy được lòng nhiệt tình hoặc cá tính có thể phát triển tốt của bạn

4. Cách viết

Ngắn gọn, súc tích và chân thành

- Thông tin cá nhân của bạn: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
- Quá trình học tập: bằng cấp: tốt nghiệp đại học/ cao đẳng, chứng chỉ (nếu có).
- Kinh nghiệm làm việc: Nếu bật kinh nghiệm đã tích lũy cũng như thành tích, khen thưởng đạt được (nếu có)
- Kỹ năng: Đưa ra những kỹ năng mà bạn có, đặc biệt nhấn mạnh vào những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.
- Mục tiêu nghề nghiệp: Những gì mà bạn đang hướng đến trong định hướng nghề nghiệp của mình, có thể nêu cụ thể về mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.


Trên đây là hướng dẫn cách viết mẫu đơn xin việc chuẩn nhất mà mọi ứng viên tuyển dụng cần biết. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng đặt câu hỏi tại đây.

Xem thêm:
Hồ sơ xin việc 2021 gồm những gì và các lưu ý cần biết

5 mẫu đơn xin việc các ngành nghề thường gặp nhất

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác