logo
Thứ Ba, 08/06/2021

Mua đất có cần cả hai vợ chồng cùng ký tên?

Nhà, đất là những tài sản có giá trị lớn đối với vợ chồng. Do đó, khi mua bán nhà đất cần nắm rõ những quy định pháp luật để tránh tranh chấp hoặc rủi ro đáng tiếc về sau. Vậy, khi chồng mua nhà có bắt buộc cần chữ ký của vợ?

Câu hỏi: Tôi đã có vợ. Vợ tôi đang đi công tác ở nước ngoài dài ngày. Hiện tôi muốn nhận chuyển nhượng một thửa đất. Vậy xin hỏi, pháp luật hiện hành có điều khoản nào yêu cầu vợ tôi phải ký vào hợp đồng nhận chuyển nhượng này không hay có điều khoản nào cấm văn phòng công chứng thực hiện công chứng trong trường hợp này không? và thời gian thực hiện thủ tục này là bao lâu/ Xin cảm ơn!-Duy Mạnh (Thái Bình)

Mua đất có cần cả hai vợ chồng cùng ký tên?

Theo khoản 2 Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

 “2. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ chồng.”

Như vậy, bạn cần xác định rõ tài sản là mảnh đất trên khi mua thuộc tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hay tài sản riêng của bạn. Theo đó, hướng giải quyết với mỗi trường hợp cụ thể như sau:

- Trường hợp mảnh đất là tài sản chung vợ chồng:

Theo như quy định tại khoản 2 Điều 27 nêu ở trên, nếu xác định mảnh đất là tài sản chung của vợ chồng thì khi làm thủ tục nhận chuyển nhượng đất, để bảo vệ lợi ích của cả hai vợ chồng, cả hai nên ký vào hợp đồng đó.

Nếu vợ của bạn không thể về được để cùng ký vào hợp đồng mua đất có thể làm văn bản ủy quyền cho bạn thực hiện ký hợp đồng mua đất là tài sản chung. Như vậy thì khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất sẽ ghi tên cả hai vợ chồng bạn vào giấy chứng nhận.

Hoặc bạn có thể ký hợp đồng mua đất một mình và xác định đây là tài sản riêng của bạn. Sau khi mua đất xong thực hiện nhập tài sản riêng của bạn là mảnh đất và tài sản chung vợ chồng.

Lúc này, trong Sổ đỏ sẽ được bổ sung thêm tên của vợ bạn hoặc bạn đứng tên nhưng quyền sử dụng đất của cả 2 vợ chồng.

- Trường hợp mảnh đất là tài sản riêng

Trong trường hợp bạn dùng tiền riêng của mình  để mua và bạn không muốn nhập vào tài sản chung của vợ chồng thì vợ bạn có thể làm cam kết tài sản riêng. Khi ký hợp đồng nhận chuyển nhượng, bạn sẽ tự mình ký mà không cần có chữ ký của vợ.

Nói tóm lại, tùy vào từng nhu cầu, trường hợp cụ thể mà bạn tham khảo lựa chọn hướng giải quyết phù hợp như đã phân tích ở trên.

Mua đất có cần cả hai vợ chồng cùng ký tên

Mua đất có cần cả hai vợ chồng cùng ký tên? (Ảnh minh họa)

Thời gian thực hiện thủ tục mua đất bao lâu?

 Để tiến hành thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trước tiên các bên trong hợp đồng mua bán đất cần thực hiện công chứng hợp đồng công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng.

Thời hạn công chứng được xác định theo quy định tại Điều 43 Luật công chứng 2014 như sau:

"Điều 43. Thời hạn công chứng

1. Thời hạn công chứng được xác định kể từ ngày thụ lý hồ sơ yêu cầu công chứng đến ngày trả kết quả công chứng. Thời gian xác minh, giám định nội dung liên quan đến hợp đồng, giao dịch, niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản, dịch giấy tờ, văn bản không tính vào thời hạn công chứng.

2. Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc."

Thời hạn hoàn thành hợp đồng công chứng phụ thuộc vào tính phức tạp của nội dung hợp đồng cũng như việc chuẩn bị các giấy tờ cho việc công chứng của các bên.

Sau khi hợp đồng chuyển nhượng được công chứng thì các bên tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục Sang tên Sổ đỏ.

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian cơ quan Nhà nước thực hiện thủ tục đăng ký khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, thời gian mà cơ quan đăng ký đất đai thực hiện thủ tục đăng ký sang tên khi mua bán đất là không quá 10 ngày.

Trên đây là giải đáp về Mua đất có cần cả hai vợ chồng cùng ký tên? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm: Thủ tục sang tên Sổ đỏ khi mua bán đất thế nào?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác