logo
Thứ Hai, 27/07/2020

Nên đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới?

Khi kết hôn, ai cũng mong muốn sẽ có một đám cưới trọn vẹn, đầy đủ thủ tục và lễ nghi theo phong tục truyền thống. Trong đó, việc đăng ký kết hôn là một thủ tục không nên bỏ qua.

1. Khi nào được đăng ký kết hôn?

Theo Điều 8, Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, đăng ký kết hôn phải tuân theo các điều kiện sau:

 - Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

- Việc kết hôn do hai bên tự nguyện quyết định;

- Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;

- Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định.

Nen dang ky ket hon truoc hay sau dam cuoi

Nên đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới? (Ảnh minh họa)

2. Nên đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới?

Pháp luật hiện hành không yêu cầu phải đăng ký kết hôn trước hay sau đám cưới, cũng như không quy định cưới sau bao lâu phải làm thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, nếu sau khi cưới, vợ chồng chậm làm thủ tục hoặc không làm thủ tục đăng ký kết hôn cũng không bị phạt.

Tuy nhiên, cưới nhưng không đăng ký, hôn nhân sẽ không được thừa nhận. Khoản 1 Đều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Việc kết hôn không đăng ký theo quy định thì không có giá trị pháp lý.

Khi đó, hôn nhân không được pháp luật công nhận, không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ chồng.

Quan hệ tài sản trong trường hợp không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận, thì giải quyết theo Bộ luật Dân sự, nhưng vẫn phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người phụ nữ và của con.

Mặt khác, vợ chồng nên đăng ký kết hôn sớm trước khi sinh con. Bởi theo yêu cầu của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, khi làm giấy khai sinh cho con, cha mẹ phải xuất trình Giấy đăng ký kết hôn.

Kết luận: Đăng ký kết hôn không chỉ là việc gắn kết mối quan hệ vợ chồng chặt chẽ hơn về mặt tình cảm mà còn là cơ sở để pháp luật thừa nhận và bảo đảm các quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ vợ chồng. Vì vậy, dù là trước hay sau đám cưới, vẫn nên tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định.

Xem thêm:
Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn chi tiết và dễ hiểu nhất

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam 2020

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác