logo
Thứ Năm, 29/07/2021

Nên tiêm vắc xin Covid-19 loại nào? Vắc xin nào hiệu quả nhất?

Hiện nay, tại Việt Nam Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho 5 loại vắc xin phòng, chống  Covid-19 trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều ý kiến băn khoăn, 5 loại vắc xin loại nào hiệu quả cao, nên tiêm vắc xin loại nào?

Câu hỏi: Tôi muốn đăng ký tiêm Covid-19 cho cả gia đình, nhưng hiện nay có mấy loại vắc xin. Tôi đang không biết chọn tiêm loại nào? Vắc xin nào có hiệu quả cao nhất? (Lan Anh – Đồng Nai)

Các vắc xin Covid-19 hiện có ở Việt Nam?

Để trả lời cho câu hỏi "Nên tiêm vắc xin Covid loại nào?" thì trước hết cần biết hiện tại ở Việt Nam đang có những loại vắc xin nào? Đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho 5 loại vắc xin Covid-19 nhằm đáp ứng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh. Các loại vắc xin Covid hiện nay ở Việt Nam gồm:

1. Vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca do hãng AstraZeneca sản xuất; 

 2. Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V) của JSC Generium - Liên Bang Nga; 

3. Vắc xin COVID-19 Vaccine (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARSCoV-2 Vaccine (Vero Cell), Inactivate) của Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. - Trung Quốc

4. Vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer

5. Vắc xin COVID-19 Vaccine Moderna của hãng Moderna.

Cách đăng ký tiêm vắc xin Covid -19 

Cách 1: Đăng ký danh sách tiêm chủng vắc xin Covid-19 trực tiếp tại xã, phường, thị trấn nơi sinh sống hoặc theo doanh nghiệp nơi làm việc.

Cách 2: Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 ở đường dẫn: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person

Cách 3: Tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" về điện thoại, máy tính bảng thông minh sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. 

nên tiêm vắc xin Covid loại nào
Nên tiêm vắc xin Covid loại nào? Vắc xin nào hiệu quả nhất? Ảnh minh họa.

Nên tiêm vắc xin covid loại nào? Loại nào hiệu quả nhất?

Theo Unicef Việt Nam (Qũy nhi đồng liên hiệp quốc) thì những loại vắc-xin được WHO phê duyệt sử dụng đã trải qua quá trình thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt về mức độ an toàn và hiệu quả trong kiểm soát bệnh. Mỗi quốc gia đều có cơ quan quản lý làm nhiệm vụ giám sát an toàn và hiệu quả vắc-xin trước khi chúng được sử dụng rộng rãi.

Ở cấp quốc tế, WHO hợp tác với các cơ quan kỹ thuật độc lập để thẩm định tính an toàn của các loại vắc-xin trước và thậm chí là sau khi triển khai vắc-xin. Dù đang được phát triển với tốc độ khẩn trương nhất có thể, các loại vắc-xin COVID-19 chỉ có thể được phê duyệt khi đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về mức độ an toàn và hiệu quả.

Hiện nay, xung quanh vắc xin Covid-19 vẫn còn rất nhiều băn khoăn và hiểu lầm phổ biến, chẳng hạn: "loại này tốt hơn loại kia" hoặc “đã tiêm vào là không còn nhiễm bệnh”... Đó đều là những cách hiểu không đúng.

Theo một phân tích trên tạp chí Time:

Thứ nhất, mỗi loại vắc xin hoạt động theo cách khác nhau, cách thức hệ miễn dịch được khác nhau, các thông số hiệu năng cũng khác theo.

Thứ hai, mỗi vắc xin có phác đồ tiêm khác nhau.

Thứ ba, các công ty dược sản xuất các loại vắc xin bắt đầu ghi nhận triệu chứng COVID-19 theo các mốc thời gian khác nhau. Ví dụ như: Pfizer bắt đầu sau 7 ngày tính từ lúc người tình nguyện tiêm liều thứ 2 (hoặc giả dược), Moderna là 14 ngày sau liều thứ 2, còn J&J (Janssen) ghi nhận sau 14 và 28 ngày.

Thứ tư, các loại vắc xin trên được thử nghiệm vào các thời điểm khác nhau. Đây là điều quan trọng vì các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 chỉ mới xuất hiện phổ biến trong vài tháng trở lại đây, sau khi một số công ty dược đã hoàn thành xong thử nghiệm giai đoạn đầu.

Còn theo một bài đăng trên báo Sức khỏe & Đời sống cho rằng, hiện nay, có nhiều loại vắc xin Covid-19, một số người có tâm lý lựa chọn và chờ đợi vắc xin mình mong muốn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nên chủng ngừa càng sớm càng tốt với bất kỳ loại vắc xin nào có sẵn tại địa phương. Càng sớm tạo miễn dịch cộng đồng, càng bảo đảm an toàn khi sống chung với dịch.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ để bạn tham khảo. Chọn lựa vắc xin chỉ mang tính tương đối, vì hiện nay, việc so sánh hiệu quả giữa các loại vắc xin là điều không đơn giản, cũng không báo cáo nào có thể khẳng định: loại vắc xin mang đến hiệu quả phòng, chống dịch tốt nhất. Tùy thuộc vào thời điểm và loại vắc xin hiện có ở nơi bạn sinh sống, bạn nên đăng ký tiêm để gia đình có thể được miễn dịch.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Nên tiêm vắc xin Covid loại nào? Vắc xin nào hiệu quả nhất? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin pháp luật khác