logo
Thứ Bảy, 23/01/2021

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND 2021 là ngày nào?

Năm 2021 sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026. Vậy, cụ thể ngày bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân là ngày nào?

Bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND 2021 vào ngày nào?

Câu hỏi: Năm nay em đủ tuổi đi bỏ phiếu bầu cử và được biết năm 2021 sẽ tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân. Cho em hỏi, ngày bầu cử diễn ra vào hôm nào và được quy định ở đâu? - Nhật Anh (Huế).

Trả lời:

Căn cứ Nghị quyết 133/2020/QH14 của Quốc hội,  ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là Chủ nhật ngày 23/5/2021.

Theo đó, trong thời hạn 10 ngày trước ngày bầu cử, Tổ bầu cử phải thường xuyên thông báo cho cử tri biết ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu bằng hình thức niêm yết, phát thanh và các phương tiện thông tin đại chúng khác của địa phương.

Đồng thời, Điều 7 Luật Bầu cử Quốc hội và bầu cử Hội đồng nhân dân 2015 quy định thời gian bỏ phiếu như sau:

Điều 71. Thời gian bỏ phiếu

1. Việc bỏ phiếu bắt đầu từ bảy giờ sáng đến bảy giờ tối cùng ngày. Tùy tình hình địa phương, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước năm giờ sáng hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá chín giờ tối cùng ngày.

2. Trước khi bỏ phiếu, Tổ bầu cử phải kiểm tra hòm phiếu trước sự chứng kiến của cử tri.

Để hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân, khoản 1 Điều 10 Thông tư số 1/2021/TT-BNV có nêu rõ:

- Các thành viên Tổ bầu cử phải đến trước giờ khai mạc để kiểm tra công tác chuẩn bị, bảo đảm thời gian khai mạc đúng giờ quy định.

- Việc bỏ phiếu bắt đầu từ bảy (07) giờ sáng và kết thúc vào bảy (07) giờ tối cùng ngày.

- Căn cứ tình hình thực tế ở địa phương, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước năm giờ sáng hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá chín giờ tối cùng ngày.

- Sau khi đã kiểm tra đầy đủ các điều kiện cần thiết cho ngày bầu cử, Tổ bầu cử mới tổ chức lễ khai mạc và tiến hành việc bỏ phiếu.

Ngày bầu cử 2021 là ngày nào? Trường hợp hoãn bầu cử (Ảnh minh họa)


Trường hợp nào hoãn ngày bỏ phiếu, bỏ phiếu sớm?

Câu hỏi: Cho tôi hỏi, ngày bầu cử đã được công bố, vậy có trường hợp nào phải hoãn ngày bỏ phiếu hay được bỏ phiếu sớm hơn không? - Phạm Thịnh (thinhphamsg…@gmail.com).

Trả lời:

Theo Điều 72 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử Hội đồng nhân dân 2015, việc bỏ phiếu sớm, hoãn ngày bỏ phiếu được quy định:

Điều 72. Bỏ phiếu sớm, hoãn ngày bỏ phiếu

Trường hợp đặc biệt cần hoãn ngày bỏ phiếu hoặc bỏ phiếu sớm hơn ngày quy định thì Ủy ban bầu cử trình Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.

Như vậy, từ quy định trên, nếu trong trường hợp đặc biệt cần hoãn thì Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định.

Tại Thông tư 1/2021 của Bộ Nội vụ hướng dẫn tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 – 2026, các tình huống phát sinh trước, trong và sau khi bầu cử quy định như sau:

Trường hợp dịch Covid-19 bùng phát

- Ủy ban bầu cử cấp tỉnh báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét chỉ đạo, hướng dẫn phương án tổ chức bầu cử đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

- Địa phương chủ động xây dựng các phương án tốt nhất để có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến cho những cử tri này nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

- Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trường hợp mưa lũ đặc biệt nghiệm trọng

Trong trường hợp mưa lũ, địa hình bị chia cắt dẫn đến cử tri không thể đi đến khu vực bỏ phiếu thì Ủy ban bầu cử các cấp chỉ đạo Tổ bầu cử tìm phương án tốt nhất để có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến cho những cử tri này nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Trường hợp các tình huống phát sinh trên đã được các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương giải quyết nhưng không thể xử lý được, do vượt quá thẩm quyền thì Ủy ban bầu cử cấp tỉnh báo cáo Hội động bầu cử quốc gia xem xét, quyết định phương án tổ chức bầu cử tại các khu vực này.


Ngày bầu cử Quốc hội có tổ chức trong tuần không?

Câu hỏi: Em được nghe thông tin sắp tới là ngày bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Xin hỏi, ngày bầu cử tổ chức vào trong ngày làm việc hay cuối tuần? Vì nếu vào ngày trong tuần thì em không tham gia được vì phải đi học. - Trương Tú (Kiên Giang).

Trả lời:

Điều 5 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định về ngày bầu cử như sau:

Điều 5. Ngày bầu cử

Ngày bầu cử phải là ngày chủ nhật và được công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử.

Từ quy định trên, việc xác định ngày bầu cử phải là ngày chủ nhật và chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử phải được công bố.

Như vậy, bạn có thể yên tâm tham gia bỏ phiếu bầu cử vì ngày tổ chức vào cuối tuần, sẽ không ảnh hưởng đến việc học tập, công tác của bạn.

Trên đây là thông tin về ngày bầu cử 2021. Để theo dõi các thông tin khác về bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, bạn đọc có thể xem thêm dưới đây.

Xem thêm:

Bầu cử có bắt buộc không? Không đi có bị phạt?

Bao nhiêu tuổi được đi bầu cử? Cách tính tuổi đi bầu cử

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác