logo
Thứ Bảy, 31/07/2021

Nghi bị nhiễm Covid-19 cần làm gì? Khi nào cần hỗ trợ y tế?

Trong gần 2 năm qua, Covid-19 trở thành đại dịch trên thế giới. Trải qua nhiều biến chủng, hiện Covid-19 lây lan với tốc độ mạnh hơn. Bất kì ai cũng có thể bị lây nhiễm. Vây triệu chứng cơ bản của Covid-19 như thế nào, khi nghi bị nhiễm Covid-19 cần làm gì?

Triệu chứng của Covid-19 theo biến chủng mới nhất

Ngày 30/7/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 3638/QĐ-BYT về Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống Covid-19. Tại Quyết định này thì:

- Ca bệnh nghi ngờ: Là người có ít nhất hai trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Theo quy định mới, có thể không cần tiếp xúc với F0 hoặc ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 cũng có thể được xác định là nghi mắc Covid-19.

Còn tại  Quyết định 3416/QĐ-BYT  Bộ Y tế ban hành ngày 14/7, về việc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2). Trường hợp bệnh nghi ngờ bao gồm:

-  Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác.

-  Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Triệu chứng lâm sàng

Thời gian ủ bệnh Covid-19 thường từ 2-15 ngày, khoảng trung bình là 5-7 ngày.

Triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Có thể bị đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Cũng theo Quyết định này thì có một số trường hợp có biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi.

Diễn biến bệnh

Khoảng hơn 80% người bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

Khoảng gần 20% số bệnh nhân diễn biến nặng, thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 5-8 ngày. Các biểu hiện nặng bao gồm: viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện...

Trong đó khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, ...), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), rối loạn đông máu, tổn thương vi mạch gây huyết khối và tắc mạch, viêm cơ tim, sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

nghi bị nhiễm covid-19 cần làm gì
Nghi bị nhiễm Covid-19 cần làm gì? Khi nào cần hỗ trợ y tế? Ảnh minh họa.

Nghi bị nhiễm Covid-19 cần làm gì?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khi nghi nhiễm Covid-19 cần thực hiện những điều sau:

1. Ở nhà trừ khi cần được chăm sóc y tế. Cụ thể cần ở nhà, nghỉ ngơi và uống nước thường xuyên, gọi điện cho bác sĩ hoặc trung tâm y tế nếu bị sốt, ho, khó thở.

Tránh dùng phương tiện giao thông công cộng, đi chung xe hoặc taxi.

2. Tách bản thân khỏi những người khác

Cố gắng ở trong phòng riêng và tránh xa người khác và vật nuôi trong nhà. Nếu có thể, nên sử dụng phòng vệ sinh riêng. Khi ở gần người khác hoặc động vật trong hoặc ngoài nhà, hãy đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, cần thông báo cho người thân biết rằng họ có thể đã phơi nhiễm với Covid-19. Người nhiễm bệnh có thể lây lan bệnh bắt đầu 48 giờ trước khi người đó có bất kỳ triệu chứng nào hoặc có xét nghiệm dương tính.

3. Theo dõi các triệu chứng

Các triệu chứng của Covid-19 bao gồm sốt, ho hoặc các triệu chứng khác.

Đồng thời thực hiện theo các hướng dẫn chăm sóc từ hướng dẫn của dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sở y tế địa phương. 

4. Thời điểm cần chăm sóc y tế khẩn cấp

Nếu có người đang biểu hiện bất cứ dấu hiệu nào trong số này, hãy tìm đến dịch vụ cấp cứu y tế ngay lập tức:

- Khó thở

- Đau hoặc tức ngực thường xuyên

- Trạng thái lẫn lộn mới

- Không thể thức dậy hay duy trì sự tỉnh táo

- Da, móng tay hoặc môi nhợt nhạt, xám hoặc có màu xanh, tùy vào tông da.

Hãy gọi điện trước cho trung tâm y tế xã/phường, dịch vụ xét nghiệm lưu động để họ có thể hướng dẫn về cách xét nghiệm.

Ngoài ra, người nghi nhiễm phải luôn đeo khẩu trang che mũi và miệng; Che miệng khi ho hoặc hắt hơi; Rửa tay thường xuyên; Tránh dùng chung đồ dùng cá nhân; Làm sạch tất cả các bề mặt "hay chạm vào" hàng ngày...

Trên đây là giải đáp về việc Nghi bị nhiễm Covid-19 cần làm gì? Khi nào cần hỗ trợ y tế? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Nên tiêm vắc xin Covid-19 loại nào? Vắc xin nào hiệu quả nhất?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác