logo
Thứ Sáu, 09/04/2021

Người ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không?

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vợ chồng ly hôn nhưng một trong những nguyên nhân nhiều cặp đôi gặp phải là một trong hai bên hoặc cả hai bên ngoại tình. Vậy nếu ngoại tình thì khi ly hôn có được chia tài sản không?


Ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không?

Câu hỏi: Tôi phát hiện ra vợ tôi ngoại tình với ông hàng xóm nên muốn yêu cầu ly hôn. Cho tôi hỏi, vợ tôi ngoại tình như thế thì khi ly hôn, vợ tôi có được chia tài sản không?

Trả lời:

Theo nguyên tắc nêu tại Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình, vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung, không phân biệt lao động trong gia đình và lao động có thu nhập. Bởi, theo điểm b khoản 2 Điều 59 Luật này, lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập.

Có thể thấy, tài sản chung của vợ chồng do hai bên cùng đóng góp và cùng định đoạt. Do đó, khi ly hôn, ngoài yêu cầu Tòa án về việc chấm dứt quan hệ vợ, chồng, nhiều cặp đôi còn yêu cầu Tòa án giải quyết tài sản chung vợ chồng cũng như quyền nuôi con.

Bởi câu hỏi của bạn không nêu rõ bạn với vợ sẽ ly hôn theo trường hợp nào: Ly hôn thuận tình (do hai bên thỏa thuận, cùng yêu cầu ly hôn) hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương nên khi vợ bạn ngoại tình thì có các trường hợp sau đây:

- Thuận tình ly hôn: Theo Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình, khi vợ, chồng cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận được việc chia tài sản… thì Tòa án sẽ công nhận thuận tình ly hôn cũng như thỏa thuận của các bên nếu thỏa thuận đó không trái pháp luật. Vậy nên, trong trường hợp thuận tình ly hôn, tài sản chung vợ, chồng sẽ được chia theo thỏa thuận.

- Ly hôn đơn phương: Thông thường khi ly hôn đơn phương, các cặp vợ, chồng sẽ không thỏa thuận được về việc chia tài sản chung. Trong trường hợp này, căn cứ vào yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc của cả hai vợ chồng, Tòa án sẽ xem xét và giải quyết tài sản chung theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, dù trong trường hợp nào, ngoại tình cũng không phải nguyên nhân để Tòa án không giải quyết chia tài sản khi có yêu cầu của một trong hai hoặc cả hai vợ, chồng. Khi đó, Tòa án sẽ chia tài sản theo thỏa thuận của hai bên hoặc theo yêu cầu của một trong hai bên.

Lưu ý: Nếu vợ, chồng thỏa thuận không chia tài sản thì Tòa án cũng tôn trọng sự thỏa thuận này.

Như vậy, dù ngoại tình nhưng nếu có yêu cầu thì Tòa án vẫn sẽ xem xét và giải quyết chia tài sản khi ly hôn cho vợ, chồng.

Người ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không?

Người ngoại tình khi ly hôn có được chia tài sản không? (Ảnh minh họa)

 

Ngoại tình sẽ bất lợi trong chia tài sản chung khi ly hôn?

Câu hỏi: Trong một lần không kiềm chế được, tôi đã có quan hệ với bạn gái cũ. Từ đó về sau, tôi với bạn gái cũ thường xuyên qua lại với nhau. Mới đây, vợ tôi phát hiện tôi ngoại tình và đang muốn ly hôn. Vậy cho tôi hỏi, nếu tôi ngoại tình thì có gặp bất lợi khi chia tài sản chung vợ chồng không?

Trả lời:

Khi ly hôn, theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình, tài sản chung của vợ, chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Đồng thời, để quy định chi tiết về “lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”, điểm d khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016 nêu rõ:

“Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

Để dẫn chứng cho quy định này, Thông tư 01/2016 cũng đặt ra ví dụ như sau:

Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên

Đồng thời, căn cứ khoản 1 Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình, vợ, chồng có nghĩa vụ phải thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình. Bởi vậy, khi một trong hai bên ngoại tình là đã vi phạm tình nghĩa vợ, chồng được pháp luật bảo vệ.

Nói tóm lại, việc ngoại tình dẫn đến ly hôn là một trong những bất lợi bởi nó sẽ là căn cứ để Tòa án xem xét yếu tố lỗi của người đó khi quyết định chia tài sản chung vợ chồng.

Trên đây là giải đáp về người ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm

Làm thế nào để ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác