logo
Chủ Nhật, 20/06/2021

Người lao động có bắt buộc phải thử việc trước khi ký chính thức?

Thử việc là hình thức đánh giá năng lực và mức độ phù hợp với môi trường, công việc phổ biến hiện nay. Hầu hết các đơn vị sử dụng lao động đều áp dụng hình thức này trước khi ký chính thức. Thế nhưng, có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc?

Câu hỏi: Công ty tôi dự định nhận 3 nhân viên thử việc ở vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên công ty tôi chỉ định thỏa thuận miệng với nhân viên mà không ký hợp đồng thử việc. Vậy cho tôi hỏi việc tôi không ký hợp đồng thử việc thì có vi phạm không? Tôi cảm ơn ! – Hà Nguyễn (Hải Phòng)

Người lao động có bắt buộc phải ký hợp đồng thử việc không?

Hiện nay, Bộ luật Lao động 2019 không có quy định về việc bắt buộc người lao động phải thử việc trước khi giao kết hợp đồng lao động. Theo đó, các bên sẽ thỏa thuận về việc có áp dụng thử việc hay không.

Đồng thời, khoản 3 Điều 24 BLLĐ 2019 cũng quy định:

Không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

Theo đó, người lao động sẽ không phải thử việc đối với hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng mà được ký hợp đồng lao động luôn.

Như vậy, người sử dụng lao động chỉ được yêu cầu thử việc với hợp đồng lao động có thời hạn từ 01 tháng trở lên.

Với những căn cứ trên, công ty bạn và nhân viên có thể thỏa thuận ký hợp đồng thử việc mà không bắt buộc thực hiện hình thức này.

 

Nội dung nào bắt buộc có trong hợp đồng thử việc?

Nếu có thỏa thuận về thử việc, khi ký hợp đồng thử việc cần lưu ý những nội dung sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 24 BLLĐ năm 2019, hợp đồng thử việc phải có các nội dung:

- Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

- Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

- Công việc và địa điểm làm việc;

- Thời gian thử việc;

- Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

- Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

- Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động.

 

Từ năm 2021, được thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động?

Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thử việc như sau:

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.

Như vậy,  từ năm 2021, bên cạnh việc ký hợp đồng thử việc, các bên cũng có thể ký hợp đồng lao động, trong đó có điều khoản về thử việc. Với việc giao kết hợp đồng lao động để thử việc, người lao động sẽ được đảm bảo đầy đủ quyền lợi hơn so với hợp đồng thử việc.

Trên đây là giải đáp về Người lao động có bắt buộc phải thử việc trước khi ký chính thức? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Có phải đóng thuế thu nhập cá nhân trong thời gian thử việc không?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác