logo
Thứ Tư, 14/04/2021

Nhà đang tranh chấp có nhập hộ khẩu được không?

Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ 01/7/2021 quy định cụ thể địa điểm bị cấm đăng ký thường trú mới. Trường hợp nhà đang tranh chấp có nhập hộ khẩu được không?

Nhà đang tranh chấp có nhập hộ khẩu được không?

Câu hỏi: Tôi có mảnh đất do tôi đứng tên nhưng đang có tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất với hàng xóm. Tôi đã kiện ra tòa và đang chờ tòa giải quyết. Sắp tới đây, cháu tôi ở quê ra học muốn xin được nhập hộ khẩu vào nhà tôi có được không? - Nguyễn Văn Minh (Hà Nội)

Trả lời:

Điều 23 Luật Cư trú 2020 quy định các địa điểm không được đăng ký thường trú mới gồm:

- Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật;

- Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật;

- Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật;

- Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

- Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật thì sẽ không được đăng ký thường trú.

Như vậy, nhà đang tranh chấp không được nhập khẩu, cho đến khi có tranh chấp được giải quyết theo quy định của pháp luật.

nhà đang tranh chấp có nhập hộ khẩu được không
Nhà đang tranh chấp có nhập hộ khẩu được không? (Ảnh minh họa)
 

Nhà xây dựng không phép có được nhập hộ khẩu?

Câu hỏi: Tôi có xây dựng nhà tại Đồng Nai nhưng chưa xin giấy phép xây dựng. Nay tôi muốn chuyển hộ khẩu từ Hải Phòng về Đồng Nai có được không khi tôi được biết muốn chuyển hộ khẩu về một tỉnh khác thì phải có nhà ở hợp pháp, trường hợp của tôi nhà xây không có giấy phép xây dựng thì có chuyển được không? Tôi xin cảm ơn - Trần Văn An (Hải Phòng)

Trả lời:

Căn cứ quy định nêu trên, chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật sẽ không được đăng ký thường trú mới.

Do đó, trường hợp nhà xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng (không có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp yêu cầu) sẽ không được nhập hộ khẩu mới.

Trên đây là giải đáp về Nhà đang tranh chấp có nhập hộ khẩu được không?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin pháp luật khác