logo
Thứ Sáu, 31/07/2020

Nhà mua trả góp, ly hôn chia thế nào?

Đối với các cặp vợ chồng trẻ hiện nay, mua nhà trả góp khá phổ biến. Khi đó, ngôi nhà sẽ trở thành tổ ấm chung. Vậy khi ly hôn, nhà mua trả góp này sẽ được chia thế nào cho hợp lý?

1. Nhà mua trả góp có phải là tài sản chung của hai vợ chồng?

Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Mặt khác, tài sản do được thừa kế riêng, tặng cho riêng nếu hai vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung thì cũng được công nhận là tài sản chung vợ chồng.

Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành thì tài sản chung của vợ chồng là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân do thu nhập hợp pháp từ lao động, sản xuất của vợ chồng tạo ra.

Trong thời kỳ hôn nhân, căn nhà do vợ chồng mua trả góp nếu sử dụng thu nhập trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được coi là tài sản chung.

Ngược lại, nếu có thỏa thuận hoặc dùng thu nhập có được từ tài sản riêng thì là tài sản riêng của từng người.

Tuy nhiên, để xác định được căn nhà trả góp là tài sản chung hay riêng thực tế lại khá phức tạp, khó chứng minh. Việc xác định này cần căn cứ vào 02 yếu tố:

- Hai vợ chồng có thỏa thuận đây là tài sản chung hay tài sản riêng?

- Số tiền dùng để đặt trước và số tiền dùng để trả góp hàng tháng là thu nhập từ tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng?

Như vậy, tùy vào sự thỏa thuận của hai vợ chồng hoặc căn cứ vào nguồn tiền dùng để mua nhà trả góp để xác định căn nhà này là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Nha mua tra gop ly hon chia the nao

Nhà mua trả góp, ly hôn chia thế nào? (Ảnh minh họa)

2. Khi ly hôn, ngôi nhà mua trả góp được chia như thế nào?

Khi ly hôn, việc chia ngôi nhà mua trả góp phải xác định được căn nhà này là tài sản riêng hay tài sản chung.

Trong trường hợp, ngôi nhà trả góp là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì khi ly hôn, căn cứ vào Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc chia tài sản sẽ do hai bên thỏa thuận hoặc thực hiện theo nguyên tắc chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên khi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng...

Theo quy định tại Điều 59, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị.

Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Do căn nhà là khối thống nhất nên nếu không thỏa thuận được ,Tòa sẽ giải quyết cho một người có quyền sở hữu ngôi nhà. Người được nhận nhà có nghĩa vụ thanh toán cho bên kia phần giá trị ngôi nhà mà người đó được hưởng.

Kết luận, khi ly hôn, việc chia ngôi nhà mua trả góp cần căn cứ vào thỏa thuận của vợ chồng. Nếu hai bên không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không hợp pháp thì có thể nhờ Tòa án giải quyết theo nguyên tắc chia đôi nhưng có xem xét đến các yếu tố đã nêu ở trên.

Xem thêm:

Không đăng ký kết hôn, ai được quyền nuôi con?

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác