logo
Thứ Năm, 27/05/2021

Nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Thế nào là nhà ở hình thành trong tương lai? Trường hợp nào được phép mua bán nhà ở hình thành trong tương lai? Đây là những vấn đề mà nhiều người dân thắc mắc khi có nhu cầu mua bán nhà ở. Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Nhà ở hình thành trong tương lai là gì?

Tại khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

"Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng".

Như vậy, được xem là nhà ở (hay công trình xây dựng) hình thành trong tương lai nếu nhà ở (hay công trình xây dựng) đó đang được xây dựng nhưng chưa được nghiệm thu sử dụng. Nói rõ hơn, chỉ cần bất động sản chưa hoàn thành nhưng đang được xây dựng thì được coi là bất động sản hình thành trong tương lai.

Quy định về nhà ở hình thành trong tương lai tại Luật Kinh doanh bất động sản cũng có điểm khác biệt so với Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, khoản 2 Điều 108 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

"2. Tài sản hình thành trong tương lai bao gồm:

a) Tài sản chưa hình thành;

b) Tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch".

Tuy nhiên, khi xem xét giao dịch trong kinh doanh bất động sản thì sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật chuyên ngành (Luật Kinh doanh bất động sản 2014) để xác định xem đó có phải là bất động sản hình thành trong tương lai hay không.

Nhà ở hình thành trong tương lai là gì? (Ảnh minh họa)


Khi nào được mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đưa ra điều kiện của nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh gồm:

 - Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

-  Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

- Có văn bản trả lời của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh cho chủ đầu tư về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trên đây là giải đáp về Nhà ở hình thành trong tương lai là gì?  Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>>> Nhà ở tái định cư là gì?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác