logo
Thứ Năm, 05/08/2021

Những ai được cách ly tại nhà? Điều kiện cách ly tại nhà?

Việc cách ly tại nhà được cho là giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi các khu cách ly tập trung bị quá tải. Như vậy, hiện nay, những ai có thể được cách ly tại nhà? Cách ly tại nhà cần đáp ứng điều kiện gì?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi hiện nay những ai được cách ly y tế tại nhà, điều kiện để được cách ly y tế tại nhà là gì? (Nguyễn Trung - Khánh Hòa)

Những ai được cách ly tại nhà?

Trước tình hình lây nhiễm nhanh trên diện rộng với số lượng người tiếp xúc gần (F1) lớn gây quá tải các cơ sở cách ly y tế tập trung, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 5152/BYT-MT yêu cầu TP.HCM áp dụng thí điểm cách ly F1 tại nhà. Ngày 14/7/2021 Bộ Y tế tiếp tục ban hành Công văn 5599/BYT-MT xây dựng Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho đối tượng F1. Theo đó, các đối tượng được cách ly tại nhà bao gồm:

1. Những người tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1)

- Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà;

- Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà.

2. Những người đang cách ly tập trung đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Bộ Y tế cũng nêu rõ, việc triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà phải căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương có thể điều chỉnh hướng dẫn cho phù hợp. Bên cạnh đó, cần chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện.

Ngoài ra, trường hợp thứ 3, được quy định tại Công văn 4534/SYT-NVY, cụ thể: nếu F0 không có triệu chứng, đang điều trị tại bệnh viện: Xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng vi rút thấp không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà.

Về thời gian cách ly là 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

những ai được cách ly tại nhà
 Cách ly tại nhà giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo. Ảnh minh họa.

Cách ly tại nhà phải đáp ứng những điều kiện gì?

Đối với người cách ly 

Với những ai được cách ly tại nhà cần phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly, đồng thời phải chấp hành nghiêm các quy định như:

- Thời gian cách ly y tế tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương.

- Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi.

- Luôn thực hiện Thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

- Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly.

Mặt khác, phải tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone; Không dùng chung các đồ dùng, vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt với người khác; Tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn nơi ở...

Đối với người ở cùng nhà:

- Có cam kết với chính quyền địa phương, cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly

- Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly.

- Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện Thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

- Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày.

- Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

Yêu cầu về cơ sở vật chất  phải đáp ứng các điều kiện như:

- Nơi cách ly là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư: Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”;

- Có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ. 

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình; khuyến khích lắp camera để giám sát người cách ly. 

- Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu: Có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn; có dụng cụ đo thân nhiệt; phải được vệ sinh khử khuẩn hàng ngày; trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm

Ngoài ra, không được dùng điều hòa trung tâm, nếu có điều hòa riêng có thể dùng; đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ; có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt... 

Hiện nay, trên cả nước việc cách ly tại nhà mới thí điểm áp dụng tại TP.HCM, gần đây là Bình Dương vì số lượng bệnh nhân lớn, số F1 cũng tăng đáng kể, dẫn đến việc quá tải tại các khu cách ly tập trung.

Còn tại Hà Nội, trong cuộc trao đổi với PV báo Lao Động, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, hiện nay CDC Hà Nội chưa đề xuất việc cách ly F1 nhưng cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc cách ly F1 tại nhà. Tùy thuộc và tình hình diễn biến của dịch COVID-19 và chủ trương của Hà Nội, sẽ tiến hành triển khai các biện pháp phù hợp, hiệu quả.

Cũng theo ông Tuấn, việc cách ly tại nhà sẽ là giải pháp để giảm tải cho các khu vực cách ly tập trung đã quá tải. Đối với người F1 có nhà đáp ứng điều kiện cách ly thì có thể cách ly tại nhà.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Những ai được cách ly tại nhà? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác