logo
Thứ Sáu, 23/07/2021

Những địa điểm nào không được đăng ký thường trú mới?

Theo quy định hiện nay, người dân có thể đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp, nhà ở thuê, được cho mượn…Tuy nhiên, cũng có những địa điểm không được đăng ký thường trú mới. Vậy, đó là những địa điểm nào?

Mục lục bài viết
  • Công dân được đăng ký thường trú ở những đâu?
  • Những địa điểm không được đăng ký thường trú mới hiện nay?
  • Đăng ký thường trú cần những giấy tờ gì?
Câu hỏi: Tôi được biết, Luật Cư trú 2020 có quy định về những địa điểm không được đăng ký thường trú mới, đó là những nơi nào? (Quốc An – Cần Thơ)

Công dân được đăng ký thường trú ở những đâu?

Theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú 2020 về điều kiện đăng ký thường trú, công dân có thể đăng ký thường trú tại:

- Chỗ ở hợp pháp do công dân đứng tên chỗ sở hữu

- Chỗ ở hợp pháp của nhà người thân nếu được chủ sở hữu đồng ý

- Chỗ ở hợp pháp được cho mượn, cho thuê, ở nhờ

- Tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo có công trình phụ trợ là nhà ở

- Tại cơ sở trợ giúp xã hội khi được người đứng đầu cơ sở đó đồng ý

- Tại phương tiện được đăng ký, đăng kiểm theo quy định của pháp luật…

Những địa điểm không được đăng ký thường trú mới hiện nay?

Ngoài những nơi có thể được đăng ký thường trú như trên thì Luật Cư trú 2020 cũng quy định những địa điểm không được đăng ký thường trú mới tại Điều 23, cụ thể như sau:

1.  Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử - văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định.

2. Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật

3. Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

4. Chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

5. Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

6. Phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

7. Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, theo quy định của Luật Cư trú 2020 thì có 7 địa điểm không được đăng ký thường trú mới như đã nêu ở trên.

những địa điểm không được đăng ký thường trú mới
Những địa điểm không được đăng ký thường trú mới là gì? Ảnh minh họa.

Đăng ký thường trú cần những giấy tờ gì?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể như nhập hộ khẩu khi đã có nhà riêng, nhập khẩu cho vợ, nhập khẩu cho người thân…mà hồ sơ đăng ký thường trú cũng có sự khác nhau.

Tuy nhiên, về cơ bản, đăng ký thường trú cần chuẩn bị các giấy tờ như:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp (sổ đỏ, sổ hồng, nếu như chỗ ở hợp pháp đó do công dân đứng tên chủ sở hữu)

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ (cha mẹ, con cái…), thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

 - Giấy tờ, tài liệu chứng minh là người cao tuổi, người bị khuyết tật nặng, người chưa thành niên…

Trên đây là giải đáp về Những địa điểm không được đăng ký thường trú mới hiện nay. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác