logo
Thứ Bảy, 24/07/2021

Đang ở trọ, nộp đơn ly hôn nơi tạm trú có được giải quyết?

Thông thường thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp quận/huyện; nếu có yếu tố nước ngoài thẩm quyền này thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Vậy, nộp đơn ly hôn nơi tạm trú có được giải quyết không?

Câu hỏi: Vợ chồng tôi hiện đăng ký tạm trú ở Hà Nội, chúng tôi đang muốn ly hôn. Cho tôi hỏi, tôi có thể nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không hay phải về quê, nơi tôi đăng ký hộ khẩu thường trú? (Hạ Anh – Hà Nam)

Quy định về nơi nộp đơn ly hôn có sự khác nhau giữa ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Vanbanluat chia hai trường hợp để bạn tiện theo dõi để biết mình có thể nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không?

Quy định về nơi nộp đơn ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là cả hai vợ chồng cùng đồng thuận ly hôn, cùng ký vào đơn ly hôn và đã có sự thỏa thuận, thống nhất về tài sản, con cái...Để được giải quyết ly hôn thuận tình, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu:

- Đơn xin ly hôn

- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

- Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

Nơi nộp hồ sơ

Theo điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình sẽ là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện:

"h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;"

Mà theo quy định tại Điều 11 Luật Cư trú 2020:

1. Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

Như vậy, nếu ly hôn thuận tình bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn tạm trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết.

nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không?
Đang ở trọ, nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không? Ảnh minh họa

Ly hôn đơn phương, nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không?

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu một bên. Các vụ việc ly hôn đơn phương thường có những tranh chấp, không có sự thống nhất trong việc phân chia tài sản, con cái...

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu);

- Đăng ký kết hôn (bản chính), có thể nộp bản sao;

- Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình;

- Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn)

Nơi nộp hồ sơ

Thẩm quyền giải quyết của Tòa án được xác định theo khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, là Tòa án nhân dân cấp huyện:

"a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định…

b) Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định;

c) Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về bất động sản".

Như vậy, nếu ly hôn đơn phương, trong trường hợp vợ chồng cùng nơi cư trú, bạn có thể nộp đơn lên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện, nơi đăng ký tạm trú của 2 vợ chồng.

Nếu chồng bạn đăng ký tạm trú ở địa điểm khác, bạn cần nộp đơn tại nơi cư trú của chồng.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Đang ở trọ, nộp đơn ly hôn nơi tạm trú được không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác