logo
Thứ Ba, 08/06/2021

Phải làm gì khi Số thửa trên Sổ đỏ khác với thực tế?

Số thửa đất là một trong những thông tin quan trọng ghi trên Sổ đỏ, tuy nhiên lại có không ít trường hợp người dân khi nhận Sổ đỏ lại ghi thông tin số thửa không khớp với bản đồ địa chính. Vậy, khi đó phải làm gì?

Câu hỏi: Cho em hỏi vấn đề sau: Em có mua một phần miếng đất số tờ 45/276 lúc e mua năm 2019 có xem bên bản đồ địa chính thì đúng. Nhưng bây giờ 2021 khi em làm Sổ đỏ và lấy kết quả thì trên Sổ ghi 45/432. Như vậy em phải làm thế nào ạ. Em cảm ơn rất nhiều! - Thu Hương (Hà Tĩnh)

Có được đính chính thông tin về số thửa trên Sổ đỏ?

Theo khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ đỏ có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

- Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Sổ đỏ của người đó;

- Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Theo như bạn trình bày, thì hiện nay bạn đi làm Sổ đỏ thì bị cấp nhầm số thửa. Vậy nên, trường hợp này, có thể hiểu bạn đã được cấp Sổ đỏ. Do đó, nếu Sổ đỏ bị cấp nhầm thửa thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền đính chính do có sai sót về số thửa so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Tuy nhiên, trước khi đính chính thông tin trên Sổ đỏ cũng cần lưu ý rằng bạn nên tới nơi đã thực hiện cấp Sổ đỏ để kiểm tra kỹ xem lý do số thửa ghi trên Sổ đỏ khác với bản đồ địa chính trước đó có phải do đã có sự thay đổi hay không.

Phải làm gì khi Số thửa trên Sổ đỏ khác với thực tế? (Ảnh minh họa)


Thủ tục đính chính thông tin trên Sổ đỏ thế nào?

Căn cứ theo Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc đính chính thông tin trong Sổ đỏ thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, khi làm thủ tục đính chính sổ thửa trên Sổ đỏ phải nộp các giấy tờ sau:

- Trường hợp do bạn khai thông tin sai

+ Đơn đề nghị đính chính nếu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Sổ đỏ đã cấp;

+ Bản gốc Sổ đỏ đã cấp.

- Trường hợp do Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Sổ đỏ đã cấp có sai sót:

+ Nộp bản gốc Sổ đỏ đã cấp để thực hiện đính chính.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bạn phải nộp hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để thực hiện việc đính chính trong trường hợp này.

Bước 3: Thực hiện đính chính

Để đính chính số thửa trên Sổ đỏ thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

- Kiểm tra, lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót;

- Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Sổ đỏ đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Nếu người được cấp Sổ đỏ có yêu cầu cấp đổi sang Sổ mới thì Văn phòng đăng ký đất đai cũng trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Sổ đỏ mới theo yêu cầu.

Bước 4: Trả hồ sơ

- Về thời gian thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ căn cứ theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP là không quá 10 ngày

Sổ đỏ sau khi được đính chính sẽ có nội dung như sau:

Nội dung... (ghi nội dung có sai sót) có sai sót, được đính chính lại là... (ghi thông tin được sửa chữa lại) theo hồ sơ số... (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký).

Trên đây là giải đáp về Phải làm gì khi Số thửa trên Sổ đỏ khác với thực tế? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin pháp luật khác