logo
Thứ Sáu, 09/04/2021

Sổ hộ khẩu không có số sổ phải làm như thế nào?

Theo quy định mỗi Sổ hộ khẩu đều có một số riêng, trường hợp Sổ hộ khẩu không có số sổ phải làm thế nào? Cụ thể, tham khảo bài viết dưới đây.

Số Sổ hộ khẩu ghi ở đâu?

Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình đã đăng ký thường trú theo quy định của Luật Cư trú, Sổ hộ khẩu có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

Theo điểm b khoản 1 điều 15 Thông tư 36/2014 TT-BCA , mỗi Sổ hộ khẩu được cấp một số riêng gồm chín số tự nhiên, trong đó hai số đầu là mã số của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.  Trường hợp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu thì số của sổ hộ khẩu đổi, cấp lại là số của sổ hộ khẩu đã cấp trước đó. 

Số Sổ hộ khẩu được ghi ngay phía ngoài Sổ hộ khẩu hoặc mặt trong của tờ bìa Sổ hộ khẩu.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, có rất nhiều Sổ hộ khẩu không được cơ quan có thẩm quyền ghi số Sổ hộ khẩu. Điều này là không đúng quy định của pháp luật.

sổ hộ khẩu không có số sổ
Sổ hộ khẩu không có số sổ phải làm sao? (Ảnh minh họa)
 

Sổ hộ khẩu không có số sổ phải làm như thế nào?

Trong quá trình đăng ký thường trú cá nhân muốn điều chỉnh Sổ hộ khẩu bị sai sót do lỗi của cơ quan đăng ký thì thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

- Sổ hộ khẩu;

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (HK02) - được phát tại cơ quan Công an thực hiện thủ tục. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Xuất trình Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại

- Các thành phố trực thuộc Trung ương: Công an huyện, quận, thị xã;

- Các tỉnh: Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

- Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

- Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

- Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Bước 3: Trả kết quả

Trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của bạn cơ quan đăng ký sẽ trả sổ hộ khẩu đúng với quy định của pháp luật. Cơ quan đăng ký phải có nghĩa vụ cấp lại sổ có nội dung, số đã cấp trước đây ghi trong hồ sơ gốc mà cơ quan đang lưu giữ.

Trên đây là giải đáp về Sổ hộ khẩu không có số sổ phải làm như thế nào?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm: 

Trong Sổ hộ khẩu có số Chứng minh nhân dân không?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác