logo
Thứ Hai, 10/05/2021

Tại sao mã QR trên nhiều thẻ CCCD gắn chip không có số CMND cũ?

Hiện nay, nhiều tỉnh đã dừng cấp Giấy xác nhận số CMND do mã QR trên thẻ CCCD gắn chip có lưu thông tin số CMND cũ. Tuy nhiên, mã QR trên nhiều thẻ CCCD gắn chip không có số CMND cũ, nguyên nhân do đâu?

Câu hỏi: Em vừa được cấp CCCD có gắn chip mới, theo em được biết trên mã QR của thẻ có lưu thông tin số CMND cũ nhưng của e không thấy có thông tin này mà chỉ có họ tên rồi các thông tin khác thôi. Mong được giải đáp ạ, em xin cảm ơn - Trương Thị My (Bắc Ninh)

Trả lời:

Mã QR trên CCCD gắn chip chứa những thông tin gì?

Mã QR được in ở mặt trước, phía góc phải trên cùng của thẻ CCCD gắn chíp, chứa thông tin cơ bản sau:

- Số CCCD gắn chíp;

- Số CMND cũ;

- Họ và tên;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Giới tính;

- Địa chỉ thường trú;

- Ngày cấp.

Với mã QR , bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh đều có thể quét được các thông tin như số CMND cũ, họ tên của người được cấp.

Do đó, người dân không cần xin Giấy xác nhận số CMND khi đổi từ CMND 9 số sang CCCD gắn chip như trước đây, giảm phiền hà khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

mã qr trên nhiều thẻ CCCD gắn chip không có số CMND cũ
Tại sao mã QR trên nhiều thẻ CCCD gắn chip không có số CMND cũ? (Ảnh minh họa)
 

Vì sao mã QR trên nhiều thẻ CCCD gắn chip không có số CMND cũ?

Như đã nêu, thông tin số CMND 9 số cũ mà công dân đã làm trước đây được thể hiện trên mã QR ở mặt trước của CCCD gắn chip nhằm mục đích để người dân không còn phải cầm theo Giấy xác nhận số CMND khi đi giao dịch.

Đối với các trường hợp công dân có yêu cầu được cấp Giấy xác nhận số CMND, cơ quan Công an vẫn tiến hành cấp Giấy xác nhận số CMND để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Trước đây, khi chuyển đổi từ CMND 9 số sang CCCD 12 số, người dân phải xuất trình được Giấy xác nhận số CMND khi tham gia giao dịch hành chính, dân sự.

Tuy nhiên, hiện nay, có không ít trường hợp không có thông tin số CMND 9 số trong mã QR trên CCCD gắn chip đã được cấp.

Theo đó, nguyên nhân được Bộ Công an trả lời là do công dân không kê khai thông tin về số CMND 9 số trong Phiếu thu thập thông tin dân cư - mẫu CC02 nên trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư không có thông tin này.

Để khắc phục, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết đối với các trường hợp công dân đang thiếu thông tin về số CMND 9 số trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hồ sơ cấp căn cước công dân thì yêu cầu công an các địa phương tiến hành tra cứu, xác minh, bổ sung, cập nhật thông tin.

Đối với các trường hợp công dân đổi từ CMND 12 số sang thẻ CCCD, các trường hợp đổi, cấp lại thẻ CCCD mà trước đây công dân đã kê khai thông tin số CMND 9 số, trong dữ liệu căn cước công dân có thông tin này, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ hiệu chỉnh phần mềm hệ thống để tự động cập nhật, bổ sung thông tin.

Bên cạnh đó, hiện Bộ Công an đang đề xuất tính pháp lý của dữ liệu thông tin CMND 9 số trong CCCD gắn chip để các bộ, ngành không phải yêu cầu công dân cung cấp giấy xác nhận CMND cũ, tạo thuận lợi cho người dân khi đi làm các thủ tục hành chính.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc Tại sao mã QR trên nhiều thẻ CCCD gắn chip không có số CMND cũ? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác