logo
Thứ Ba, 14/05/2019

Thế nào là sinh con trong trường hợp cấp cứu và mức hưởng từ quỹ BHYT

Hiện nay, rất nhiều người đang hiểu sinh con chính là trường hợp cấp cứu nên sinh con tại bất cứ bệnh viện nào cũng được coi là đúng tuyến. Tuy nhiên, quan điểm này chưa đúng. Vậy, thế nào là sinh con trong trường hợp cấp cứu?

Thế nào là sinh con trong trường hợp cấp cứu?

Việc quy định trường hợp cấp cứu như thế nào được cụ thể tại Thông tư 40/2015/TT-BYT. Theo đó, người có thẩm quyền xác nhận trường hợp cấp cứu là bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh. Họ sẽ là người trực tiếp đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

Như vậy, hiện nay chưa có quy định cụ thể về trường hợp nào được coi là trường hợp cấp cứu. Tuy nhiên, nhiều sản phụ vẫn đang hiểu nhầm rằng cứ nhập viện và sinh con trong vòng 24 giờ thì được coi là sinh con cấp cứu??? Đây là quan điểm chưa đúng.

Thế nào là sinh con trong trường hợp cấp cứu và mức hưởng từ quỹ BHYT

Thế nào là sinh con trong trường hợp cấp cứu?

 

Mức hưởng BHYT đối với trường hợp sinh con cấp cứu

Cũng theo Thông tư 40/2015/TT-BYT, trường hợp cấp cứu người bệnh sẽ được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Trường hợp này cũng được xác định là đúng tuyến khám chữa bệnh BHYT.

Tùy từng đối tượng mà BHYT sẽ thanh toán từ 80% đến 100% chi phí khám chữa bệnh cho sản phụ sinh con cấp cứu.

Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định.

Theo hướng dẫn tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT có trách nhiệm cung cấp cho người bệnh khi ra viện các giấy tờ, chứng từ hợp lệ liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán trực tiếp với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Xem thêm:

Thực hư chuyện mua BHYT trên 5 năm liên tục, đi viện được miễn phí?

Cách đơn giản để biết mức hưởng ngay trên thẻ BHYT

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác