logo
Thứ Hai, 27/09/2021

Thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền? Cần chuẩn bị gì?

Khi thi bằng lái xe máy, ngoài điều kiện để được tham gia thi sát hạch thì vấn đề nhiều người quan tâm đó là thi bằng lái xe hết bao nhiêu tiền? Để được duyệt hồ sơ thi thì cần chuẩn bị những gì?


Lệ phí thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?

Câu hỏi: Em với bạn cùng đăng ký thi bằng lái xe máy nhưng ở hai trung tâm khác nhau. Nhưng lệ phí em phải nộp lại ít hơn của bạn em nộp. Vậy cho em hỏi, lệ phí nộp thi bằng lái xe sẽ không giống nhau ạ?

Trả lời:

Bằng lái xe máy hay còn gọi là giấy phép lái xe máy gồm các hạng nêu tại khoản 2 Điều 59 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 gồm:

- Hạng A1 áp dụng với xe hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 đến dưới 175 cm3.

- Hạng A2 áp dụng với xe hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên.

- Hạng A3 áp dụng với xe máy ba bánh.

Theo đó, để được cấp bằng lái xe máy thì người có nhu cầu cần phải nộp các khoản tiền sau đây:

1/ Tiền học phí đào tạo bằng lái xe

Điều 8 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định, nếu thi bằng lái xe máy hạng A1, A2, A3 thì người dự thi có thể tự học các môn lý thuyết nhưng phải đăng ký tại cơ sở được phép đào tạo để ôn luyện và kiểm tra. Do đó, người thi bằng lái xe máy có thể tự học lý thuyết.

Ngoài học phí ôn tập để thi lý thuyết thì khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch số 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT cũng quy định mức học phí đào tạo lái xe được xây dựng theo từng hạng giấy phép lái xe trên cơ sở học phần lý thuyết và thực hành.

Đồng thời, mức thu học phí đào tạo thi bằng lái xe máy sẽ do cơ sở đào tạo lái xe quy định nên có thể số học phí mà bạn phải nộp sẽ không giống với bạn của bạn nhưng trước khi bạn ký hợp đồng đào tạo, cơ sở đào tạo lái xe phải công khai cho người học biết trước về các khoản học phí này.

2/ Phí sát hạch lái xe

Lệ phí sát hạch lái xe máy hạng A1, A2, A3 được quy định cụ thể tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC, cụ thể như sau:

- Phí sát hạch lý thuyết với xe máy hạng A1, A2, A3 là: 40.000 đồng/lần.

- Phí sát hạch thực hành với xe máy hạng A1, A2, A3 là: 50.000 đồng/lần.

Trong đó, mức phí sát hạch lái xe máy được áp dụng thống nhất trên cả nước. Do đó, tại trung tâm sát hạch cấp bằng lái xe máy nào cũng phải thu mức phí sát hạch lái xe như trên.

Đặc biệt, người dự sát hạch để cấp bằng lái xe cho phần nào thì chỉ nộp phí của phần đó. Phí này tính theo lần sát hạch (lần đầu hoặc sát hạch lại).

3/ Phí cấp bằng lái xe

Ngoài hai khoản phí trên, người thi bằng lái xe máy còn phải nộp phí cấp bằng lái xe. Mức phí cấp bằng lái xe máy cũng được quy định tại Thông tư số 188/2016 nêu trên. Cụ thể: Mức phí cấp mới, cấp lại, cấp đổi bằng lái xe máy là 135.000 đồng/lần.

Như vậy, do tiền học phí đào tạo bằng lái xe máy của các cơ sở đào tạo khác nhau nên mức phí để thi và cấp bằng lái xe máy của các cơ sở đào tạo sẽ khác nhau. Việc bạn và bạn của bạn phải nộp số tiền khác nhau là hoàn toàn có cơ sở.

thi bang lai xe may bao nhieu tien
Thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền? (Ảnh minh họa)

 

Chuẩn bị hồ sơ gì để thi bằng lái xe máy?

Câu hỏi: Xin chào. Anh/chị cho em hỏi một vấn đề này với ạ. Hiện nay, em sinh ra và lớn lên tại TP. Thanh Hóa, dân tộc kinh. Hiện em đã đủ tuổi để thi bằng lái xe máy nhưng không biết nên chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì để nộp? Anh/chị có thể giải đáp giùm em được không ạ?

Trả lời:

Ngoài việc nộp tiền thì khi thi bằng lái xe máy, người dự thi cần phải chuẩn bị kỹ các hồ sơ, giấy tờ sau đây để không bị trả hồ sơ và ảnh hưởng đến thời gian được cấp bằng lái xe.

Cụ thể, theo khoản 1 Điều 9 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT, người dự thi cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

- Đơn đề nghị học, sát hạch (theo mẫu).

- Giấy tờ tùy thân. Do bạn sinh ra và lớn lên ở TP. Thanh Hóa, là người Việt Nam, sinh sống ở Việt Nam và không thuộc trường hợp là người dân tộc thiểu số không biết đọc, không biết viết tiếng Việt nên bạn cần chuẩn bị bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Những giấy tờ này, bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ và nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo.

Xem thêm: Thi bằng lái xe máy cần những gì? Ai đủ điều kiện thi?

Trên đây là quy định về vấn đề thi bằng lái xe máy bao nhiêu tiền? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác