logo
Thứ Năm, 06/05/2021

Thi tốt nghiệp THPT 2021 có cần Căn cước công dân không?

Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân. Vậy trường hợp các thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 có cần Căn cước công dân không?

Hồ sơ thi tốt nghiệp THPT 2021 gồm những gì?

Câu hỏi: Em đã tốt nghiệp THPT năm ngoái năm nay muốn thi lại Đại học thì cần chuẩn bị những gì ạ, em cảm ơn - Hồ Thị Thùy Vân (Nghệ An)
Trả lời:

Theo khoản 2 Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, hồ sơ đăng ký dự thi được quy định như sau:

- Đối với thí sinh đang học lớp 12 tại năm thi tuyển:

+ 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

+ Bản chính hoặc bản sao chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu của học bạ THPT/ học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT/ phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;

+ Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);

+ Bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

+ 02 ảnh cỡ 4x6 cm.

- Đối với người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước, ngoài các hồ sơ quy định như đối với thí sinh đang học lớp 12 tại năm thi tuyển, hồ sơ đăng ký dự thi phải có thêm:

+ Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém;

+ Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS;

+ Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận;

- Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, hồ sơ đăng ký dự thi gồm:

+ 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

+ Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT;

+ 02 ảnh cỡ 4x6 cm.

- Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp, hồ sơ đăng ký dự thi gồm:

+ 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

+ 02 ảnh cỡ 4x6 cm;

+ Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS, bản sao Bằng tốt nghiệp trung cấp, bản sao sổ học tập hoặc bảng điểm học các môn văn hóa THPT.

Theo đó, đối với trường hợp của bạn là thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) thì cần chuẩn bị hồ sơ thi gồm: 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT;  02 ảnh cỡ 4x6 cm.
thi tốt nghiệp THPT 2021 có cần căn cước công dân
Thi tốt nghiệp THPT 2021 có cần Căn cước công dân không? (Ảnh minh họa)
 

Thi tốt nghiệp THPT 2021 có cần Căn cước công dân không?

Câu hỏi: Em mới bị mất Căn cước công dân cách đây mấy ngày mà giờ đang làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT, em phải làm thế nào ạ? Em đang rất rối mong sớm nhận được giải đáp, em cảm ơn ạ - Nguyễn Thị Hạnh (Hà Nam)

Trả lời:

Theo hướng dẫn tại Công văn 1318/BGDĐT-QLCL ngày hi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Căn cước công dân. Các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Căn cước công dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự thi.

Trong trường hợp không có Căn cước công dân thì Hệ thống Quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng thì phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi.

Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp một tài khoản (là số Căn cước công dân) và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi qua internet: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Hồ sơ, chứng nhận hưởng ưu tiên, khuyến khích liên quan đến xét công nhận tốt nghiệp THPT phải được thí sinh nộp cho Điểm đăng ký dự thi trước ngày 04/6/2021.

Lưu ý: Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng Căn cước công dân thống nhất khi đăng ký dự tuyển và đăng ký sơ tuyển.

Như vậy, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay cần có Căn cước công dân, tuy nhiên, trường hợp của bạn bị mất Căn cước công dân thì vẫn làm hồ sơ thi và được dự thi bình thường, chỉ khác là tài khoản đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi online thay vì số Căn cước công dân thì sẽ là 12 ký tự số do Hệ thống Quản lý thi cấp.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc Thi tốt nghiệp THPT 2021 có cần Căn cước công dân không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác