logo
Thứ Sáu, 04/06/2021

Thuê mua nhà ở là gì? Có khác gì với thuê nhà ở?

Thuê mua nhà ở là một giải pháp giúp cho người không đủ điều kiện về tài chính được sử dụng tài sản là căn nhà khi chưa có đủ tiền để thanh toán toàn bộ giá trị. Vậy, thuê mua nhà ở là gì? Có gì khác với thuê nhà ở?

Thuê mua nhà ở là gì?

Theo khoản 17 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014:

Thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở thuê mua, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị nhà ở thuê mua; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

Thuê mua nhà ở

Thuê mua nhà ở là gì? (Ảnh minh họa)

 

Thuê mua nhà ở có gì khác so với thuê nhà ở?

- Đối với thuê nhà ở: Bên thuê chỉ được sử dụng trong một thời gian nhất định với các điều kiện theo hợp đồng thuê nhà ở. Khi hết hạn phải trả lại nhà cho chủ sở hữu (nếu không gia hạn thêm thời gian thuê). 

Với hình thức này, trên giấy đăng ký quyền sở hữu nhà vẫn đứng tên chủ đầu tư (bên cho thuê).

- Đối với thuê mua nhà ở: Đây là hình thức chuyển giao quyền sở hữu nhà ở từ bên cho thuê mua sang bên thuê mua trong một thời gian nhất định.

Theo đó, quyền sở hữu nhà ở chỉ được chuyển giao cho bên thuê mua khi bên thuê mua thanh toán đủ toàn bộ số tiền mua và đã kết thúc hợp đồng thuê mua.

Thông thường, khi thuê mua nhà ở, người thuê mua sẽ phải trả trước 20% giá trị nhà ở. Số tiền còn lại được trả theo thời gian UBND cấp tỉnh quy định. Nhưng không thấp hơn 15 năm và vượt quá 20 năm.

Khi hết thời hạn thuê mua nhà ở thì người mua nhà được phép làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong suốt thời gian đó, người thuê mua sẽ không có quyền sang nhượng nhà cho người khác. 

- Ngoài ra, giữa hợp đồng thuê nhà và hợp đồng thuê mua cũng có sự khác biệt.

Cụ thể, hợp đồng thuê mua là sự kết hợp giữa hợp đồng thuê và hợp đồng mua bán. Còn hợp đồng thuê chỉ mang giá trị thuê đơn thuần.

Trên đây là giải đáp về Thuê mua nhà ở là gì?  Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm: Quyền và nghĩa vụ bên thuê mua nhà ở xã hội

Tin pháp luật khác