logo
Thứ Tư, 17/06/2020

Thuê nhà, ai phải đăng ký tạm trú, chủ nhà hay người thuê?

Đăng ký tạm trú không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của công dân. Vậy khi đi thuê nhà, chủ nhà hay người thuê phải thực hiện đăng ký tạm trú. Trường hợp không đăng ký tạm trú ai sẽ bị phạt?

Ai có trách nhiệm đi đăng ký tạm trú?

Theo khoản 1 Điều 30 Luật Cư trú số 81/2006/QH11, đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú và cấp sổ tạm trú cho họ.

Khoản 2 Điều này quy định, đối tượng phải đi đăng ký tạm trú là:

Những ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Như vậy, khi đến thuê nhà thì người thuê (người đang sinh sống) phải có trách nhiệm đi đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn nơi quản lý khu dân cư đó.

Người đến đăng ký tạm trú cần xuất trình đủ các giấy tờ sau:

- Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú;

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng nhà ở đó, được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

- Nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu.

Thue-nha-ai-phai-di-dang-ky-tam-tru-chu-nha-hay-khach-thue

Thuê nhà, ai phải đăng ký tạm trú, chủ nhà hay người thuê? (Ảnh minh họa)

Nếu không đăng ký tạm trú, ai sẽ bị phạt?

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng mức phạt tiền đối với các hành vi vi phạm liên quan đến đăng ký tạm trú như sau:

- Phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (điểm a khoản 1);

- Phạt tiền từ 01-02 triệu đồng đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú 01 - 02 triệu đồng (điểm đ khoản 2);

- Phạt tiền từ 02-04 triệu đồng với trường hợp cho người nước ngoài thuê nhà để ở mà không khai báo tạm trú (điểm h khoản 3).

Như vậy, có thể thấy nếu không thực hiện đăng ký tạm trú đầy đủ theo đúng quy định thì cả người cho thuê và người thuê đều bị phạt. Do đó, khi có khách đến thuê nhà, chủ nhà cần nhắc nhở, đôn đốc người thuê thực hiện đăng ký tạm trú đầy đủ, đúng thời hạn, để tránh bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt.

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác