logo
Thứ Năm, 29/10/2020

Những tiêu chuẩn được gọi đi nghĩa vụ quân sự năm 2021

Đi nghĩa vụ quân sự là lựa chọn của nhiều thanh niên hiện nay. Nhưng có phải mọi trường hợp trong độ tuổi quy định cũng đáp ứng được các tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự 2021?

Bài dưới dưới đây sẽ nêu rõ về các tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự 2021 phải đáp ứng, bao gồm: tuổi đời, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn đạo đức, chính trị và tiêu chuẩn về học vấn theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

1. Tiêu chuẩn về tuổi đời

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi;

- Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Nhung tieu chuan nghia vu quan su nam 2021 moi nhat

Những tiêu chuẩn nghĩa vụ quân sự năm 2021 (Ảnh minh họa)
 

2. Tiêu chuẩn sức khỏe

* Về tiêu chuẩn chung:

- Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo tiêu chuẩn sức khỏe quy định của liên Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng về việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

- Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

* Về thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự:

- Từ 01/11 - 31/12 hàng năm, và quý 1 hàng năm sẽ có một đợt gọi nghĩa vụ quân sự.

- Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được gửi đến công dân trước 15 ngày.

* Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự:

- Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

- Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

3. Tiêu chuẩn về đạo đức, chính trị

- Thực hiện theo hướng dẫn của liên Bộ Quốc phòng - Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, thủ tục tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

- Những công dân xăm da (bằng kim) có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống), không gọi nghĩa vụ quân sự.

4. Tiêu chuẩn về học vấn

- Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ học vấn lớp 8 trở lên. Những địa phương thực sự khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn số có trình độ học vấn lớp 7.

- Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, các xã biên giới được tuyển từ 20-25% có trình độ học vấn cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

5. Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Nếu thuộc một trong các đối tượng sau sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự:

+ Người chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ. Hàng năm, những người này phải được kiểm tra lại sức khoẻ, để hoặc gọi nhập ngũ, hoặc chuyển sang ngạch dự bị, hoặc miễn làm nghĩa vụ quân sự.

+ Người là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động mà không có nơi nương tựa.

+ Người con trai còn lại duy nhất của gia đình liệt sĩ.

+ Người đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước, thủ trưởng các cơ quan khác thuộc Hội đồng bộ trưởng, hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

+ Người đang học ở trường phổ thông trung học, trường dạy nghề; người đang được đào tạo dài hạn ở trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng hoặc trường đại học.

Xem thêm:
8 thông tin mới nhất về Luật Nghĩa vụ quân sự 2021

Mới: Những quyền lợi được hưởng khi đi nghĩa vụ quân sự

Vanbanluat.com

Tin pháp luật khác