logo
Thứ Ba, 13/04/2021

Ghi tôn giáo trong Tờ khai Căn cước công dân gắn chip thế nào?

Tờ khai Căn cước công dân có mục tôn giáo của công dân. Theo đó, phải căn cứ vào giấy tờ nào để ghi tôn giáo trong Tờ khai Căn cước công dân gắn chip?

Câu hỏi: Tôi có một thắc mắc mong được giải đáp giúp, tôi là Phật tử có chứng nhận Quy y Tam Bảo, khi đi làm Căn cước công dân gắn chip mới tôi có được ghi tôn giáo là Phật giáo không? Tôi xin cảm ơn - Nguyễn Diệu Hạnh (Cần Thơ)

Trả lời:

Giấy khai sinh có ghi tôn giáo của công dân không?

Tôn giáo là niềm tin của con người tồn tại với hệ thống quan niệm và hoạt động bao gồm đối tượng tôn thờ, giáo lý, giáo luật, lễ nghi và tổ chức (khoản 5 Điều 2 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016).

Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào.

Đối chiếu với khoản 1 Điều 14 Luật Hộ tịch 2014, nội dung đăng ký khai sinh gồm:

- Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

- Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

- Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Đồng thời, mẫu Giấy khai sinh ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP cũng không có mục tôn giáo.

Như vậy, có thể thấy, Tôn giáo không phải nội dung đăng ký khai sinh, do đó, Giấy khai sinh không ghi tôn giáo của công dân.

tôn giáo trong tờ khai căn cước công dân
Ghi tôn giáo trong Tờ khai Căn cước công dân thế nào? (Ảnh minh họa)
 

Ghi tôn giáo trong Tờ khai Căn cước công dân gắn chip thế nào?

Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 7 Thông tư 66/2015/TT-BCA, mục “Dân tộc”, “Tôn giáo” trong Tờ khai Căn cước công dân ghi dân tộc, tôn giáo của công dân được cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như trong Giấy khai sinh hoặc giấy tờ chứng nhận dân tộc, tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, tôn giáo của công dân được xác định theo Giấy khai sinh hoặc nếu có thay đổi thì xác định theo giấy tờ chứng nhận tôn giáo của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp, công dân điền tôn giáo khác với giấy khai sinh nếu thì phải có giấy tờ chứng minh theo quy định.

Ví dụ: Trường hợp công dân theo Phật giáo, theo Công văn 52/HĐTS-VP1 của Hội đồng Trị sự của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn, Phật tử khi đi đăng ký làm CCCD phải mang theo Giấy Chứng nhận Phật tử, Giấy Chứng nhận Quy y Tam Bảo…

Tương tự như đối với các tôn giáo khác cũng vậy.

Trên đây là giải đáp về Ghi tôn giáo trong Tờ khai Căn cước công dân gắn chip thế nào?. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác