logo
Thứ Bảy, 10/04/2021

Trường hợp nào mua đất không phải sang tên Sổ đỏ?

Hiện nay, pháp luật quy định khi mua bán đất phải đăng ký sang tên Sổ đỏ, thời điểm có hiệu lực của giao dịch kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp các bên không phải sang tên Sổ đỏ khi mua bán đất. Vậy, khi nào mua đất không phải sang tên Sổ đỏ?

Câu hỏi: Năm 2000 tôi có mua một mảnh đất từ một người bạn ở Hòa Bình, đất có diện tích 450m2 và chưa được cấp Sổ đỏ lần đầu. Khi đó tôi và người bạn chỉ làm chuyển nhượng thông qua giấy tờ viết tay và không làm thủ tục sang tên Sổ đỏ. Nay tôi muốn bán lại mảnh đất này cho một người khác. Vậy cho tôi hỏi khi chưa sang tên Sổ đỏ như vậy tôi có bị ảnh hưởng gì không và tôi phải làm thế nào? – Hà Thu (Nam Định).

Mua bán đất là cách gọi phổ biến của người dân, theo quy định của pháp luật thì mua bán đất có tên gọi pháp lý là chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Khi nào được thực hiện chuyển nhượng mà không sang tên Sổ đỏ?

Tại Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục đăng ký, cấp Sổ đỏ đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định như sau:

- Trường hợp chưa có Sổ đỏ thì thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Sổ đỏ lần đầu:

Căn cứ khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp 2 thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận lần đầu mà không phải làm thủ tục sang tên:

+ Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho trước ngày 01/01/2008.

+ Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất; 

+ Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014.

Trường hợp này, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật (không được yêu cầu người mua nộp hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực).

- Trường hợp đã có Sổ đỏ và muốn xin cấp lại Sổ mới:

Theo Khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho trước ngày 01/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:

Khi đó, người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có.       

Như vậy, do bạn nhận chuyển nhượng đất trước ngày 01/01/2008 (đất chưa có Sổ đỏ) sẽ thuộc trường hợp 01 nêu trên. Theo đó, pháp luật cho phép khi nhận chuyển nhượng đất trong trường hợp này sẽ không phải thực hiện sang tên Sổ đỏ mà tiến hành thủ tục đăng ký đất đai, cấp Sổ đỏ lần đầu cho đất.

Do đó, việc các bên chưa tiến hành thủ tục chuyển quyền sử dụng đất trong trường hợp này sẽ không ảnh hưởng gì tới việc thực hiện các giao dịch về sau. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển nhượng lại mảnh đất này cho người khác, trước tiên bạn cần cấp Sổ đỏ lần đầu cho đất, sau đó các bên lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng, chứng thực và tiến hành sang tên Sổ đỏ.

Trường hợp nào mua đất không phải sang tên Sổ đỏ? (Ảnh minh họa)


Thủ tục xin cấp Sổ đỏ lần đầu thế nào?

- Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Theo khoản 9 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được lựa chọn nộp bản sao hoặc bản chính giấy tờ, cụ thể:

+ Nộp bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

+ Nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao.

+ Nộp bản chính giấy tờ.

- Trình tự thực hiện

Căn cứ Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định như sau:

+ Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu (xã, phường, thị trấn nơi có đất)

+ Hoặc Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh (bộ phận một cửa).

+ Nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

- Tiếp nhận hồ sơ:

Trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, đầy đủ.

- Trả kết quả

Lưu ý: Người có yêu cầu phải nộp một số khoản tiền gồm: Lệ phí trước bạ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), phí thẩm định

- Thời hạn giải quyết:

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP,  thời hạn thực hiện do UBND cấp tỉnh quy định nhưng:

+ Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

+ Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là giải đáp về Mua đất không sang tên Sổ đỏ được không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác