logo
Thứ Hai, 14/06/2021

Xây nhà trái giấy phép xây dựng có được cấp quyền sở hữu?

Khi xây dựng nhà ở cần lưu ý phải xây dựng theo đúng Giấy phép xây dựng (GPXD) nhà ở đã được cấp. Trường hợp xây dựng sai với GPXD, chủ sở hữu nhà ở sẽ phải chịu nhiều rủi ro đáng tiếc. Vậy, xây nhà trái giấy phép xây dựng có được cấp quyền sở hữu ?

Mục lục bài viết
  • Xây dựng nhà ở không đúng với GPXD bị phạt thế nào?
  • Xây dựng trái với GPXD có được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở?
  • Thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng thế nào?
Câu hỏi: Ngày 1/1/2021, tôi có xin giấy phép xây dựng nhà ở khu đô thị. Trong giấy phép xây dựng chỉ cho phép tôi xây dựng nhà ở trong diện tích 40m2 . Tuy nhiên, trong lúc thi công, tôi đã cố tình xây dựng nhà theo diện tịch 50m2. Ngày 1/2/2021, tôi mới thi công được một nửa công trình thì bị Thanh tra xây dựng lập biên bản xử phạt về hành vi xây dựng nhà ở không đúng với giấy phép xây dựng. Vậy trong trường hợp này, tôi sẽ bị xử phạt vi phạm như thế nào ? Công trình xây dựng của tôi có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất không? – Hoàng Minh (Hà Nội)

Xây dựng nhà ở không đúng với GPXD bị phạt thế nào?

Căn cứ theo điểm a, khoản 4, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP :

“4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Điều này) đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị”

Khi bạn xây dựng nhà ở thì phải xây dựng đúng theo thiết kế được ghi trong giấy phép xây dựng. Do giấy phép xây dựng chỉ cho phép bạn xây dựng trong diện tích 40m2 và bạn đã tự ý mở rộng phạm vi xây dựng thêm 10m2 cho nên việc anh xây dựng là trái với quy định pháp luật.

Do đó, đối với hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị không đúng với giấy phép xây dựng, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 10 triệu – 20 triệu đồng .

Xây nhà trái giấy phép xây dựng

Xây nhà trái giấy phép xây dựng có được cấp quyền sở hữu? (Ảnh minh họa)

 

Xây dựng trái với GPXD có được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở?

Căn cứ theo điểm a, Khoản 1 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:

a) Giấy phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.”

Do đó, nếu bạn đã thực hiện việc điều chỉnh giấy phép xây dựng cho phù hợp với công trình đang xây dựng theo rồi thì bạn đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất.

 

Thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng thế nào?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo khoản 2 Điều 51 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng gồm:

- Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng

- Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.

- Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế xây dựng điều chỉnh (trừ nhà ở riêng lẻ) của chủ đầu tư, trong đó phải có nội dung về bảo đảm an toàn chịu lực, an toàn phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường.

- 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng trong hồ sơ thiết kế xây dựng điều chỉnh triển khai sau thiết kế cơ sở được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng tương ứng theo quy định tại Điều 43, Điều 44, Điều 45, Điều 46 hoặc Điều 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng, cụ thể:

- Bộ phận một cửa cấp huyện đối với công trình, nhà ở riêng lẻ mà giấy phép xây dựng UBND cấp huyện cấp.

- Bộ phận một cửa cấp tỉnh (trung tâm hành chính công) đối với công trình mà giấy phép xây dựng do UBND cấp tỉnh cấp.

Lưu ý: Nếu địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ thì nộp trực tiếp tại cơ quan trước đây đã cấp giấy phép xây dựng.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

- Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

- Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

- Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo. Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.

Thời gian giải quyết: Trong thời gian 20 ngày đối với công trình, trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Trả kết quả

Trên đây là giải đáp về Xây nhà trái giấy phép xây dựng có được cấp quyền sở hữu? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không?

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác