logo
Thứ Ba, 04/05/2021

Xe máy, ô tô mới mua không biển số có được lưu thông?

Không ít xe mới mua gắn biển “xe xin số” tham gia giao thông ngoài đường. Theo đó trường hợp xe mới mua đang chờ được cấp đăng ký xe, biển số xe thì có được lưu thông không?

Mục lục bài viết
  • Xe mới mua không có biển số có được lưu thông?
  • Thủ tục đăng ký xe tạm thời như thế nào?
  • Xe không biển số mà lưu thông có bị phạt?
Câu hỏi: Tôi mới mua xe đang chờ lấy đăng ký xe và biển số nếu trong thời gian này tôi có nhu cầu đi xe thì có được mang ra sử dụng không? Tôi sẽ gắn biển 'xe xin số' thì có bị phạt không ạ? - Nguyễn Thành Long (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Trả lời:

Xe mới mua không có biển số có được lưu thông?

Sau khi mua xe, chủ xe có trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về đăng ký xe.

Bên cạnh đó, để tham gia giao thông, xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp (theo khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008).

Do vậy, trong thời gian chờ cấp đăng ký xe, biển số xe phương tiện sẽ không được phép lưu thông trên đường, trừ trường hợp xe được đăng ký tạm thời.

Cụ thể, theo Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA, xe phải đăng ký tạm thời trong trường hợp:

- Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông;

- Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao;

- Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức;

- Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam;

- Xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Như vậy, trường hợp của bạn xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức được lưu thông nếu đã đăng ký xe tạm thời, còn gắn biển "xe xin số" cũng không được lưu thông.

xe mới mua không biển số có được lưu thông
Xe mới mua không biển số có được lưu thông? (Ảnh minh họa)
 

Thủ tục đăng ký xe tạm thời như thế nào?

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA, thủ tục đăng ký xe tạm thời được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01 Thông tư 58);

- Bản sao hóa đơn bán hàng theo quy định hoặc phiếu xuất kho. Đối với xe nhập khẩu phải chuẩn bị bản sao Tờ khai hàng hoá xuất, nhập khẩu hoặc bản kê khai chi tiết nhập khẩu xe.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với xe máy)/ Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đối với xe ô tô).

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời ngay trong ngày. Biển số xe tạm thời được in trên giấy.

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị thời hạn sử dụng tối đa 30 ngày (Thời hạn giá trị của giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời đối với xe nhập khẩu được ghi theo thời hạn mà cơ quan thẩm quyền cho phép để phục vụ các hoạt động đó).

Lưu ý, xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.
 

Xe không biển số mà lưu thông có bị phạt?

Như ở trên đã nêu, khi tham gia giao thông, xe cơ giới phải được đăng ký và gắn biển số theo quy định. Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi điều khiển xe không gắn biển số sẽ bị xử phạt như sau:

- Xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự: Phạt 02 - 03 triệu đồng (điểm b khoản 4 Điều 16).

- Xe mô tô, xe gắn máy và các xe tương tự: Phạt 300.000 - 400.000 đồng (điểm c khoản 2 Điều 17).

- Máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên: Phạt 01 - 02 triệu đồng (điểm đ khoản 2 Điều 19).

Trên đây là giải đáp về Xe mới mua không biển số có được lưu thông? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin pháp luật khác