logo
Thứ Hai, 10/05/2021

Xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không?

Xét học bạ là một trong những phương thức tuyển sinh được rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng lựa chọn. Vậy nếu xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không?

Câu hỏi: Cho em hỏi có phải xét học bạ không cần thi tốt nghiệp THPT đúng không ạ? Em xin cảm ơn - Nguyễn Văn Quang (Hưng Yên)

Trả lời:

Xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không?

Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh dùng kết quả học tập tích lũy trong các năm học tại trường THPT theo tổ hợp môn xét tuyển để làm cơ sở xét tuyển.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả các thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng đều phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Đây là điều kiện bắt buộc đối với mọi cơ sở đào tạo áp dụng phương thức tuyển sinh này. Ngoài yêu cầu trên, tùy theo đặc trưng của từng ngành học, mỗi trường sẽ có quy định về điều kiện và mốc thời gian xét tuyển khác nhau như có thể đề ra thêm các điều kiện khác: Học lực, ngoại ngữ, mức điểm trung bình các môn trong tổ hợp xét học bạ…

Như vậy, nếu muốn xét tuyển đại học bằng học bạ, những thí sinh chưa tốt nghiệp THPT sẽ buộc phải tham gia kỳ thi THPT quốc gia.

xét học bạ có cần thi thpt quốc gia không
Xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không (Ảnh minh họa)
 

Hồ sơ xét tuyển học bạ gồm những gì?

Hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét học bạ cơ bản gồm những giấy tờ sau:

1. Đơn đăng ký xét tuyển (Có mẫu của từng trường);

2. Bản sao chứng thực học bạ;

3. Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (bản sao chứng thực);

4. Chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực);

5. Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có);

6. Phong bì dán sẵn tem và ghi đầy đủ địa chỉ liên lạc, số điện thoại của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển;

7. 04 ảnh 3×4cm;

8. Lệ phí xét tuyển (tùy từng trường).

Các thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển học bạ bằng đường bưu điện hoặc đến trực tiếp các địa điểm nhận hồ sơ của trường. Thời gian xét tuyển học bạ cũng linh động, tùy thuộc vào mỗi trường. Hầu hết các trường chia làm 2 đợt nhận hồ sơ tuyển sinh: Tháng 6 - tháng 8 và tháng 9 - tháng 11.

Trên đây là giải đáp về thắc mắc Xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Tin cùng chủ đề

Tin pháp luật khác