logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Muốn chuyển hộ khẩu khỏi nhà chồng sau ly hôn, thủ tục thế nào?

Câu hỏi: Tôi muốn chuyển hộ khẩu từ nhà chồng về lại nhà mẹ đẻ của tôi, phải làm thế nào? Vì chúng tôi đã ly dị

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau: 

Theo khoản 1 Điều 23 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung 2013:

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.


Trong trường hợp của bạn, bạn đã ly hôn và muốn thay đổi chỗ ở (chuyển từ nhà chồng về nhà mẹ đẻ), bạn phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển về nhà mẹ đẻ. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, để tách khỏi hộ khẩu nhà chồng, bạn được có được sự đồng ý bằng văn bản của chủ hộ theo điểm b khoản 1 Điều 27 của Luật Cư trú.

Khi tách sổ hộ khẩu, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ theo quy định tại khoản 2 Điều 27 như sau:

Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này

Theo Điều 28, nếu chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh và chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh bạn sẽ được cơ quan công an cấp giấy chuyển hộ khẩu.  

Sau khi hoàn tất thủ tục tách sổ hộ khẩu và được cấp giấy chuyển hộ khẩu, bạn cần làm thủ tục nhập hộ khẩu (đăng ký thường trú) vào nhà mẹ đẻ. Do bạn không nói rõ nhà mẹ đẻ của bạn ở thành phố trực thuộc trung ương hay ở tỉnh, nên sẽ có 02 trường hợp như sau:

- Trường hợp nhà ở tỉnh (Điều 19 Luật Cư trú):

Có chỗ ở hợp pháp, bạn sẽ được đăng ký thường trú.

- Trường hợp nhà ở thành phố trực thuộc trung ương (Điều 20 Luật Cư trú, đã sửa đổi bổ sung năm 2013);

Trường hợp "con về ở với cha, mẹ" là một trong những trường hợp được phép đăng ký thường trú. 

Theo Điều 21, để làm thủ tục đăng ký thường trú, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu; Bản khai nhân khẩu;

- Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân;

- Bản khai nhân khẩu 

- Giấy chuyển hộ khẩu.

- Giấy tờ chứng minh mối quan hệ (trường hợp nhà mẹ đẻ bạn ở thành phố trực thuộc trung ương, bạn cần nộp Giấy khai sinh)

Các giấy tờ này nộp tại Công an huyện, quận, thị xã nếu nhà mẹ đẻ bạn ở thành phố trực thuộc trung ương; Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com