logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Đổi sang Căn cước công dân gắn chip có phải sửa Sổ đỏ?

Câu hỏi: Tôi nghe nói từ ngày 01/01/2021 sẽ cấp căn cước công dân gắn chip. Chứng minh nhân dân của tôi sắp hết hạn, do vậy, tôi muốn đổi sang Căn cước công dân gắn chip. Nhưng tôi băn khoăn không biết khi đổi, thì tôi có cần phải sửa, đính chính Sổ đỏ hay không?
*Giải thích từ ngữ:

Sổ đỏ là cách gọi thông dụng của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Theo điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 4 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, thông tin về số Chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của Sổ đỏ.

Tuy nhiên, điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, sửa đổi, bổ sung bởi khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT lại quy định:

g) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số Giấy chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, địa chỉ trên Giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;

Như vậy, khi bạn đổi Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân gắn chip không bắt buộc phải đổi thông tin trên Sổ đỏ. Tuy nhiên, bạn có thể đổi lại thông tin này theo nhu cầu. Việc chuyển từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân gắn chip hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.
 
Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com