logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội bị xử lý thế nào?

Câu hỏi: Xin chào ạ. Chuyện là dạo này gia đình chị họ của em bị một vài người nhục mạ, xúc phạm, tung tin đồn thất thiệt là trước khi lấy chồng thì chị đã từng kết hôn và nói chồng là người thứ ba chen chân vào cuộc hôn nhân trước của chị trên mạng xã hội. Xin hỏi như vậy thì có phải là hành vi vi phạm pháp luật không ạ? Nếu phải thì hành vi đó sẽ phải chịu xử lý như thế nào ạ?
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:  

1. Danh dự, nhân phẩm của cá nhân được pháp luật bảo vệ 

Điều 34 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định:
 
1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
...
3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ...

Như vậy, danh dự, nhân phẩm của mỗi người là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của chị họ bạn là vi phạm quy định của pháp luật.

2. Xử phạt hành chính, xử lý hình sự  

Theo điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, người có hành vi nhục mạ, xúc phạm, tung tin đồn thất thiệt về chị họ bạn trên mạng xã hội bị xử lý như sau:
 

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;


Như vậy, mức phạt đối với người có hành vi vi phạm là từ 10 - 20 triệu đồng. Tuy nhiên, mức phạt trên là mức phạt áp dụng đối với tổ chức. Trường hợp cá nhân vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt trên.

Ngoài ra, nếu như những người này bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của chị họ bạn thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm; cao nhất là phạt tù từ 03 năm đến 07 năm. 

Đồng thời, nếu nhu những người này nhục mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của chị họ bạn thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, (được sửa đổi, bổ sung năm 2017);

Mức phạt từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; cao nhất là phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.
Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com