logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Dẫn giải người làm chứng sau 10 giờ đêm được không?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Ba tôi mới bị công an bắt đi vào tối hôm qua, lúc 22h30 phút. Ba tôi là nhân chứng trong một vụ án về giết người. Cho hỏi họ bắt ba tôi đi vào thời gian đó có đúng không? Mong sớm nhận phản hồi. Xin cảm ơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Theo quy định tại điểm l khoản 1 Điều 4 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì dẫn giải là việc cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế người làm chứng, người bị tố giác hoặc bị kiến nghị khởi tố đến địa điểm tiến hành điều tra, truy tố, xét xử hoặc người bị hại từ chối giám định.

Việc dẫn giải có thể áp dụng đối với những đối tượng sau đây:

- Người làm chứng trong trường hợp họ không có mặt theo giấy triệu tập mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

+ Người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan;

+ Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó liên quan đến hành vi phạm tội được khởi tố vụ án, đã được triệu tập mà vẫn vắng mặt không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

+ Không được bắt đầu việc áp giải, dẫn giải người vào ban đêm; không được áp giải, dẫn giải người già yếu, người bị bệnh nặng có xác nhận của cơ quan y tế.

Thời gian ban đêm được hướng dẫn tại Điều 134 của Bộ luật Hình sự 2015, theo đó, thời gian ban đêm được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì không được dẫn giải người làm chứng vào ban đêm, (từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau).

Đối với trường hợp của ba bạn, việc công an dẫn giải ba bạn bắt đầu lúc 22h30 là vi phạm thủ tục tố tụng, trái với quy định của pháp luật.

Xem thêm:

- Thời gian tạm giữ tối đa là bao lâu?

- Khi nào vụ án hình sự được xét xử lưu động?

- Những vụ án hình sự nào phải thực nghiệm hiện trường?

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com