logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu phải làm sao?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Công ty tôi là công ty cổ phần thành lập năm 2012. Hiện tại tôi phát hiện công ty bị mất giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu, vậy quy trình thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu như thế nào ạ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp được quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 44 Luật doanh nghiệp 2014 như sau: “Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp."

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 3 điều 15 Nghị định số 96/2015/NĐ-CP quy định: “Trường hợp doanh nghiệp đã thành lập trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 bị mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu thì doanh nghiệp được làm con dấu theo quy định tại Nghị định này; đồng thời thông báo việc mất con dấu, mất Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu”.

Như vây, theo Luật doanh nghiệp năm 2014 thì thay vì đăng ký con dấu với cơ quan Công an thì doanh nghiệp chỉ cần thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên công thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh.

Đối với trường hợp của bạn, giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu của công ty đã bị mất thì chỉ cần thông báo cho cơ quan Công an. Tiếp đó, bạn tiến hành làm con dấu mới và thông báo lên cơ quan đăng ký kinh doanh. Còn theo luật mới thì sẽ không cần đến giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu. Vì vậy, không cần xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com