logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Giết người nhưng gia đình bị hại có đơn bãi nại thì có bị truy tố hình sự?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Do mâu thuẫn mà con tôi đã đâm chết người. Gia đình của người bi chết đã tố cáo và hiện nay vụ việc đang được điều tra. Luật sư cho tôi hỏi khi gia đình tôi bồi thường và thuyết phục được gia đình bên đó bãi nại thì con tôi có phải đi tù không?
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13 quy định về các trường hợp chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết đối với một số tội phạm nhất định, cụ thể như sau:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Đối với trường hợp của con bạn, tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13. Đối chiếu với quy định của pháp luật thì tội giết người không thuộc trường hợp tội danh chỉ khởi tố theo yêu cầu của bị hại.

Như vậy, cho dù gia đình bạn có bồi thường và thuyết phục được gia đình bên đó bãi nại thì con bạn vẫn sẽ bị xử lý hình sự.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com