logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Có được bán hàng trực tiếp từ nước thứ ba không qua cửa khẩu Việt Nam?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Doanh nghiệp mình là doanh nghiệp FDI sắp tới có 1 nghiệp vụ thương mại: Mua hàng tại Nhật và bán hàng cho 1 cty ở Malaysia. Bên mình muốn làm giao dịch 3 bên luôn và giao hàng thẳng từ Nhật tới Malaysia mà không làm thủ tục gì ở VN. Vậy với giao dịch như thế về mặt pháp lý bên công ty mình có được phép không? vì bên mình là doanh nghiệp FDI.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Việc mua hàng từ một nước để bán sang một nước ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không làm thủ tục gì ở Việt Nam được quy định tại Điều 30 Luật Thương mại 2005, cụ thể như sau:

“Điều 30. Chuyển khẩu hàng hoá

1. Chuyển khẩu hàng hóa là việc mua hàng từ một nước, vùng lãnh thổ để bán sang một nước, vùng lãnh thổ ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.

2. Chuyển khẩu hàng hóa được thực hiện theo các hình thức sau đây:

a) Hàng hóa được vận chuyển thẳng từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu không qua cửa khẩu Việt Nam;

b) Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam nhưng không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam;

c) Hàng hóa được vận chuyển từ nước xuất khẩu đến nước nhập khẩu có qua cửa khẩu Việt Nam và đưa vào kho ngoại quan, khu vực trung chuyển hàng hoá tại các cảng Việt Nam, không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và không làm thủ tục xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.”

Như vậy, việc kinh doanh mua hàng tại Nhật và bán hàng cho 1 công ty ở Malaysia không làm thủ tục gì ở Việt Nam được coi là hình thức kinh doanh chuyển khẩu. Pháp luật cho phép kinh doanh hình thức này nên công ty bạn được thực hiện, tuy nhiên cần đảm bảo hàng hóa không thuộc đối tượng cấm kinh doanh tại Điều 40 Luật Quản lý ngoại thương 2017.

Xem thêm:

 - Xác định loại tờ khai hải quan khi nhập khẩu hàng hóa?

- Điều kiện nhập khẩu rượu

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com