logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Có được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội không?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Nếu tôi vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà chung cư, nhưng chưa đủ 5 năm, chưa trả hết nợ, tôi muốn bán cho đối tượng có đủ điều kiện mua nhà ở xã hội thì tôi có được phép sang tên hợp đồng mua bán trên để người mua sẽ tiếp tục thay tôi trả hết món nợ không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Căn cứ Khoản 5 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 19. Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội

[...]

5. Trong thời hạn chưa đủ 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở xã hội, nếu bên mua hoặc thuê mua có nhu cầu bán lại nhà ở xã hội thì chỉ được bán lại cho Nhà nước (trong trường hợp thuê mua nhà ở xã hội do Nhà nước đầu tư) hoặc bán lại cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội (trong trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách) hoặc bán lại cho đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở, với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân."

Pháp luật hiện hành về nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản không quy định hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội.

Theo đó, chỉ được chuyển nhượng nhà ở xã hội cho người được mua nhà ở xã hội (không phải chủ đầu tư) sau 5 năm trả hết tiền mua nhà ở xã hội, chứ không được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội (thời điểm chưa thanh toán xong tiền mua nhà cho chủ đầu tư). 

Như vậy, bạn không được phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội cho người có đủ điều kiện mua nhà ở xã hội nêu trên.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com