logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Quyền bề mặt

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Nhà tôi là nhà một trệt một lầu, còn nhà hàng xóm là nhà cấp 4. Khi xây mới, nhà tôi có mở cửa sổ có cánh ra bên ngoài trên phần lầu. Nhà hàng xóm cho rằng nhà tôi chiếm đất trên không gian của họ và yêu cầu gỡ cánh. Vậy yêu cầu của hàng xóm có đúng không? Căn cứ theo văn bản pháp luật nào?
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Quyền của chủ đất đối với không gian trên đất là một phần trong nội dung của quyền bề mặt được quy định tại Điều 267 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13, cụ thể như sau:

“Điều 267. Quyền bề mặt

Quyền bề mặt là quyền của một chủ thể đối với mặt đất, mặt nước, khoảng không gian trên mặt đất, mặt nước và lòng đất mà quyền sử dụng đất đó thuộc về chủ thể khác.”

Cụ thể hơn, khoản 1 Điều 271 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 quy định như sau:

“Điều 271. Nội dung của quyền bề mặt

1. Chủ thể quyền bề mặt có quyền khai thác, sử dụng mặt đất, mặt nước, khoảng không gian trên mặt đất, mặt nước và lòng đất thuộc quyền sử dụng đất của người khác để xây dựng công trình, trồng cây, canh tác nhưng không được trái với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai, xây dựng, quy hoạch, tài nguyên, khoáng sản và quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 175 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 cũng quy định:

“Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.”

Như vậy, yêu cầu của hàng xóm của bạn là đúng, bạn phải tôn trọng quyền bề mặt – không được mở cửa sổ có cánh ra bên ngoài xâm lấn không gian đất của nhà hàng xóm

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com