logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Sử dụng bao nhiêu lao động thì phải bố trí người làm công tác y tế?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi doanh nghiệp sử dụng bao nhiêu lao động phải thực hiện việc bố trí người làm công tác y tế trong doanh nghiệp? Mong sớm nhận phản hồi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau: 

Đối tượng phải bố trí người làm công tác y tế được quy định tại Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực, ngành nghề chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, khai khoáng, sản xuất sản phẩm dệt, may, da, giày, sản xuất than cốc, sản xuất hóa chất, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic, tái chế phế liệu, vệ sinh môi trường, sản xuất kim loại, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất vật liệu xây dựng sử dụng dưới 300 người lao động, người sử dụng lao động phải có ít nhất 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp.

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác sử dụng dưới 500 người lao động ít nhất phải có 01 người làm công tác y tế trình độ trung cấp;

Như vậy, tùy vào tính chất hoạt động và số lượng người lao động của các doanh nghiệp mà luật có yêu cầu về việc bố trí người làm công tác y tế như trên.

Ngoài ra, trường hợp doanh nghiệp không bố trí được người làm công tác y tế hoặc không thành lập được bộ phận y tế theo quy định nêu trên thì có thể ký hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ năng lực để cung cấp đủ số lượng người làm công tác y tế theo quy định nêu trên.

Người làm công tác y tế trong trường hợp này phải có mặt kịp thời tại cơ sở sản xuất, kinh doanh khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp trong thời hạn 30 phút đối với vùng đồng bằng, thị xã, thành phố và 60 phút đối vùng núi, vùng sâu, vùng xa.

Xem thêm:

- Có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho thời gian bao lâu?

- Tiền cấp cứu có được bảo hiểm y tế thanh toán?

- Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có được hưởng BHYT không?

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com