logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Bắt buộc phải đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Tôi nghe nói một số tỉnh thành đã bắt đầu yêu cầu tất cả mọi người phải đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân. Thực hư thông tin này như thế nào ạ? Mong được giải đáp sớm. Xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 và khoản 1, khoản 2 Điều 20 Luật căn cước công dân năm 2014 thì Thẻ Căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam thể hiện các thông tin cơ bản về lai lịch, nhân dạng của công dân và có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, thẻ Căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau

Giá trị pháp lý của chứng minh nhân dân khi xuất hiện thẻ căn cước công dân được quy định tại Điều 38 Luật căn cước công dân năm 2014, cụ thể như sau:

"Điều 38. Hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp

1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

2. Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

3. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.

4. Địa phương chưa có điều kiện về cơ sở hạ tầng thông tin, vật chất, kỹ thuật và người quản lý căn cước công dân, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để triển khai thi hành theo Luật này thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo các quy định của pháp luật trước ngày Luật này có hiệu lực; chậm nhất từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 phải thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này.

5. Chính phủ quy định cụ thể việc thực hiện Luật này trong thời gian chuyển tiếp từ khi Luật này có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.”

Theo quy định này, CMND được cấp trước ngày 01/01/2016 sẽ vẫn còn giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định (15 năm kể từ ngày cấp). Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND vẫn nguyên hiệu lực pháp luật. Theo lộ trình, đến năm 2020 việc buộc chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân mới triển khai trên cả nước. Địa phương nào cấp thẻ căn cước công dân thì dừng cấp CMND.

Như vậy, việc làm thẻ căn cước công dân chưa bắt buộc ở thời điểm trước ngày 01/01/2020. Nếu công dân chưa có nhu cầu, hoàn toàn có thể sử dụng CMND như hiện hành.  

Xem thêmThủ tục làm thẻ căn cước công dân mới nhất

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com