logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Chia hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Trước khi kết hôn tôi có mua một mảnh đất và đứng tên trên sổ đỏ. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi có cho người khác thuê dài hạn theo hợp đồng thuê đất và có một khoản tiền thuê kha khá. Số tiền thuê đất tôi đã gửi tiết kiệm tại ngân hàng theo tài khoản riêng. Đến nay, tôi phát hiện chồng ngoại tình nên quyết định ly hôn. Tuy nhiên, chồng tôi liệt kê cả số tiền trong sổ tiết kiệm được mở do cho thuê mảnh đất kia để chia như vậy có đúng không? Bởi vì đó là đất của tôi nên tiền thuê đất cũng phải là của tôi chứ? Mong được tư vấn. Xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời bạn như sau:   

Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

“Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 định nghĩa về tài sản chung của vợ chồng như sau:

” Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Như vậy, pháp luật hiện hành quy định tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ, chồng.

Tuy nhiên, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng.

Do đó, trong trường hợp của bạn: mảnh đất bạn đang cho thuê là tài sản riêng của bạn do bạn mua trước khi kết hôn nhưng lợi tức – khoản tiền bạn cho thuê đất hình thành trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của vợ chồng bạn. Do đó chồng bạn có quyền kê khai và phân chia khoản tiền thuê nhà đó.

Xem thêm:

Chia ngôi nhà trả góp khi ly hôn như thế nào?

- Vợ không đi làm chia tài sản khi ly hôn như thế nào?

Mua trả góp nhưng lại chậm đóng tiền trả góp hàng tháng có sao không?

Ly hôn bao lâu được cưới vợ lại?

Có được cưới vợ khác khi đang trong thời gian chờ ly hôn không?

Có được kết hôn ngay sau khi vừa mới ly hôn không?

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com