logo
hoi dap

Thư viện câu hỏi

Tổng hợp các câu hỏi pháp lý thường gặp, các tình huống pháp lý thực tế gửi về Vanbanluat

Mượn xe đi có bị phạt do lỗi xe không chính chủ?

Câu hỏi: Xin hỏi Vanbanluat.com: Trường hợp em mượn xe máy của bạn đi làm thì em có bị bắt vi phạm lỗi xe không chính chủ khi lưu thông trên đường hay không ạ? Trước đây em có nghe nhiều về việc xử phạt vi phạm xe không chính chủ gì đó nhưng nay thì không thấy nhắc nữa ạ?Mong nhận giải đáp.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Vanbanluat.com, Ban tư vấn của Vanbanluat.com xin trả lời các bạn như sau:   

Theo quy định của pháp luật hiện hành (điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP), việc xử phạt xe không chính chủ áp dụng đối với trường hợp chủ phương tiện là cá nhân không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô, theo đó, mức phạt tiền là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trường hợp chủ phương tiện là tổ chức không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô thì bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Đối với trường hợp của bạn, việc mượn xe máy đi làm không thuộc trường hợp phải đăng ký sang tên xe nên bạn không thuộc trường hợp bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP .

Xem thêm:

- Uống rượu, bia bị tước bằng lái xe bao lâu?

- Bị tước giấy phép lái xe có được tham gia giao thông hay không?

- Đeo tai nghe khi đi xe máy có bị phạt không?

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@vanbanluat.com